fbpx

Bạn nên biết những điều này trước khi đến du lịch Hà Nội

Phố Cổ Hà Nội

Hà Nội là một thủ đô tuyệt vời của Việt Nam. Hà Nội đẹp trong thời chiến tranh và cả thời bình. Nếu bạn đang có ý định du lịch đến Hà Nội mà chưa biết như thế nào. Đừng quá lo lắng vì tôi sẽ giới thiệu cho bạn những điều cần biết khi đến du lịch Hà Nội từ a đến z. Bạn sẽ tự tin để đặt chân đến thành phố ngàn năm văn hiến này.

Những điều cần biết thủ đô Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm
Hồ Hoàn Kiếm đã gắn liền với thủ đô lâu đời

Lịch sử

Hà Nội đã sớm trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa ngay từ những buổi đầu của lịch sử Việt Nam. Năm 1010, vua Lý Thái Tổ quyết định xây dựng kinh đô mới ở vùng đất này với cái tên Thăng Long.

Khi nhà Nguyễn lên nắm quyền trị vì đất nước, kinh đô được chuyển về Huế và Thăng Long bắt đầu mang tên Hà Nội từ năm 1831, dưới thời vua Minh Mạng.

Năm 1902, Hà Nội trở thành thủ đô của Liên bang Đông Dương và được người Pháp xây dựng, quy hoạch lại, được mệnh danh là Tiểu Paris phương Đông thời bấy giờ.

(Union Indochinoise bao gồm sáu xứ: Nam Kỳ (Cochinchine), Bắc Kỳ (Tonkin), Trung Kỳ (Annam), Lào (Laos), Campuchia (Kampuchea) và Quảng Châu Loan (Guangzhou Wan).

Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, Hà Nội là thủ đô của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Và sau khi thống nhất đất nước. Năm 1976, Hà Nội là thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện nay.

Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” vào ngày 16/7/1999.

Vị trí địa lý – Dân cư

Hà Nội nằm giữa đồng bằng sông Hồng trù phú. Đây cũng là một thành phố đặc biệt nhiều đầm hồ. Tổng diện tích Hà Nội là 3.358,9 km2.

Hà Nội tiếp giáp các tỉnh:

Phía Bắc: Giáp Thái Nguyên, Vĩnh Phúc

Phía Nam: Giáp Hà Nam, Hòa Bình

Phía Đông: Giáp Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên

Phía Tây: Giáp Hòa Bình, Phú Thọ.

Dân số Hà Nội hơn 8 triệu người với 12 quận, 1 thị xã và 17 huyện.

Du lịch Hà Nội 

Hà Nội là một thành phố có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Trong nội ô, cùng với các công trình kiến trúc, Hà Nội còn sở hữu một hệ thống bảo tàng đa dạng bậc nhất Việt Nam. Thành phố cũng có nhiều lợi thế trong việc giới thiệu văn hóa Việt Nam với du khách nước ngoài thông qua các nhà hát sân khấu dân gian, các làng nghề truyền thống…

Du lịch Hà Nội đang ngày càng trở nên hấp dẫn hơn với các du khách. Mỗi năm ước tỉnh thủ đô này đón hơn 1 triệu lượt khách quốc tế ghé thăm.

Văn Miếu Quốc Tử Giám
Văn Miếu Quốc Tử Giám

Khu Phố Cổ 36 phố phường, Hoàng thành Thăng Long, Lăng Bác, Văn Miếu – Quốc Tử Giám… là những địa điểm biểu trưng cho Hà Nội ngàn năm văn hiến và cũng là điểm du lịch đặc sắc bạn không nên bỏ lỡ.

Văn hóa người Hà Nội

Hà Nội không ồn áo, náo nhiệt như Sài Gòn hoa lệ, không quá cổ kính như xứ Huế mộng mơ nhưng lại mang một phong vị rất khác, nhẹ nhàng, sâu lắng.

Con Người Tràng An

Hà Nội ngàn năm thanh lịch ngay chính những con người bình thường với những lời ăn tiếng nói hiền hoà, cử chỉ văn minh, cách giao tiếp thân mật, chất phác.

“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài.

Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”

Khi đến đây rồi, nơi thủ đô nồng ấm luôn có những con người sẵn sàng giúp đỡ, chỉ đường, hướng dẫn tận tình cho bạn – kẻ lữ hành phương xa đến đây thăm quan du lịch.

Theo các nhà nghiên cứu, đô thị Việt Nam ngày xưa được hình thành bởi những nét truyền thống của dân tộc. Ba mươi sáu con phố phường trước kia chỉ là những dãy nhà bán các sản vật ở địa phương và vùng lân cận để phục vụ người dân trong thành. Mỗi phố là một mặt hàng tiêu biểu như là Hàng tre, Hàng Bồ, Hàng Đào,….

Hà Nội truyền thống ngàn năm văn hiến

Truyền thống Hà Nội luôn xuất hiện từ những điều nhỏ nhất. Từ cách nói “Xin lỗi”, “Cảm ơn” đến cách mời, chào hỏi người thân, người lạ. Tất cả đều đã được thống nhất trong gia đình về việc giáo dục, dạy dỗ con cái sống đúng mực sao cho mọi người đều quý mến.

Phố Cổ Hà Nội
Phố Cổ Hà Nội

Truyền thống ấy còn thể hiện ở những làng nghề, con phố làm và bán các sản phẩm đặc trưng độc đáo như làng gốm Bát Tràng, làng hoa Ngọc Hà, phố Hàng Mã, Hàng Bạc… , qua ẩm thực phong phú đa dạng từ món sang chảnh đến bình dân, đầy đủ điều kiện trở thành một trong những thiên đường ẩm thực bậc nhất thế giới.

Văn hóa trà đá vỉa hè

Ở Hà Nội, hình ảnh về quán hàng nước và cốc trà đá đã quá đỗi thân quen. Khắp các con phố hay vào sâu các ngõ nhỏ đâu đâu cũng bắt gặp trà đá. Chỉ cần phích nước, một bình trà, một vài chiếc ghế. Bạn dễ dàng bắt gặt qua nụ cười tươi tắn của chủ quán cùng dăm ba câu chuyện. Bất kỳ nơi đâu có trà đá đi qua, nơi đó cuộc sống như vui vẻ và thi vị hơn.

Trà đá vỉa hè Hà Nội
Trà đá vỉa hè Hà Nội

Không riêng gì người Hà Nội, du khách phương xa đều thích thú với nét văn hóa bình dân độc đáo này. Họ ngạc nhiên pha lẫn thích thú khi bắt gặp những công chức comple cavat, giày tây đủ bộ vẫn ngồi tán chuyện say sưa bên cốc trà đá nơi phố phường tấp nập.

Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học hàng đầu của Việt Nam. Là thủ đô của Việt Nam, nổi tiếng với kiến trúc trăm tuổi và nền văn hóa phong phú với sự ảnh hưởng của khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Pháp. Trung tâm thành phố là Khu phố cổ nhộn nhịp, nơi các con phố hẹp được mang tên “hàng”. Có rất nhiều ngôi đền nhỏ, bao gồm Bạch Mã, tôn vinh một con ngựa huyền thoại, cùng với chợ Đồng Xuân, bán hàng gia dụng và thức ăn đường phố.

Hà Nội đúng là một thành phố tuyệt vời đáng để bạn ghé thăm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button