fbpx

Bánh Chưng ngày Tết chứa đựng trọn vẹn giá trị

banh-chung-banh-giay-ngay-tet

Lễ Tết Việt Nam, bánh chưng, bánh giầy là bánh truyền thống luôn được ưu tiên cúng trên bàn thờ Gia Tiên. Trong tâm thức người Việt, bánh chưng, bánh giầy tượng trưng cho truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện “Chữ Hiếu” của con cháu đối với ông bà, cha mẹ.

banh-chung-banh-giay-ngay-tet
Bánh chưng, bánh giầy ngày Tết

Nguồn gốc lịch sử

Bánh chưng, bánh giầy gắn liền với Hoàng Tử Lang Liêu dâng bánh biếu cho Cha – Vua Hùng thứ 6. Theo truyền thuyết, sau trận chiến với giặc Ân, Vua Hùng thứ 6 đã ra lệnh cho các con mình dâng lễ vật. Lễ vật nào “ mang ý nghĩa đặc biệt nhất” thì Vua sẽ truyền ngôi lại cho người đó.

Trong khi các người con đều “có điều kiện” để đi tìm những “của ngon, vật lạ” để dâng lên cho Vua cha. Thì riêng chàng Lang Liêu – người con thứ 18 – với tính tình nhân hậu, hiếu thảo nhưng lại không giàu có như các anh. Do mẹ của chàng mất sớm, tài sản không giàu có, Lang Liêu hổ thẹn trong lòng vì không có gì để dâng lên cho Vua cha.

Trong lúc mơ màng ngủ, Lang Liêu mơ thấy vị Thần mách bảo chàng: “ Vạn vật trong trời đất không có gì quý bằng gạo, nó là thức ăn nuôi sống con người. Nên lấy gạo nếp làm bánh hình vuông, hình tròn để tượng trưng cho Trời Đất. Lấy lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột để tượng trưng cho cha mẹ sinh thành”. 

Lang Liêu choàng tỉnh giấc và làm ra 2 loại bánh theo lời mách bảo của vị Thần. Ngày dâng lên Vua cha, Lang Liêu bị các anh mình “soi mói”, họ cho rằng món lễ vật này quá “tầm thường”. Thế nhưng, khi vua cha thưởng thức lại thấy rất ngon và hỏi chàng về ý nghĩa của 2 chiếc bánh.

Chàng thành thật kể lại cho vua cha nghe về câu chuyện được vị Thần mách bảo. Vua cha xúc động đặt tên cho bánh hình vuông là “Bánh Chưng” tượng trưng cho Đất, chiếc bánh hình tròn gọi là “Bánh Giầy” tượng trưng cho Trời. Và với những gì mà chàng Lang Liêu thể hiện, Vua cha đã truyền ngôi lại cho chàng.

Như thế, cứ đến ngày Tết, vua lệnh cho dân chúng  làm hai loại bánh này để dâng lên cho tổ tiên để thể hiện lòng hiếu thảo, dâng lên cho Trời Đất với ước nguyện có những vụ mùa thuận lợi cho một năm mới.

banh-chung-ngay-tet
Bánh chưng ngày Tết

Ý nghĩa văn hóa

Với tín ngưỡng thờ cúng trời đất, hơn thế nữa đất nước Việt Nam gắn liền với văn hóa lúa nước. Vì thế, việc thờ cúng trời đất với mong ước cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu được xem là chỗ dựa tinh thần cho dân tộc Việt.

Như đã nói trên, bánh chưng hình vuông tượng trưng cho mặt đất, bánh giầy hình tròn tượng trưng cho mặt trời. Chính vì điều này, hai loại bánh này đã xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết từ rất lâu đời.

Ngoài việc cầu mong và biết ơn trời đất thì nó còn thể hiện chữ hiếu của người con với cha mẹ. Chính vì thế mà phong tục dùng bánh chưng làm quà biếu dâng lên cha mẹ. 

banh-day-ngay-tet
Bánh giầy ngày Tết

Dinh dưỡng

Bánh chưng, bánh giầy mang giá trị dinh dưỡng vô cùng, với các nguyên liệu bổ dưỡng như gạo nếp, đậu xanh và thịt heo. Bánh cung cấp cho chúng ta rất nhiều vi chất và vitamin bổ dưỡng cho cơ thể.

Đậu xanh chứa chất thanh nhiệt giải độc làm bánh chưng có vị thanh giúp cân bằng với độ béo của thịt và gạo nếp. Bên cạnh đó, gạo nếp cung cấp lượng tinh bột lớn đồng thời là một thực phẩm rất tốt cho gan. Qua đó cho thấy, bánh chưng, bánh giầy ngoài việc chứa đựng ý nghĩa văn hóa Việt Nam, còn là món ngon bổ dưỡng trong ngày Tết.

Ngoài Tết Cổ Truyền Việt Nam, trong các dịp lễ cưới, thờ cúng, lễ hội,… người dân cùng nhau làm bánh chưng, bánh giầy thành tục lệ để cúng Tổ Tiên, Trời Đất.

——————–

Công ty Cổ phần Đi Cho Biết

Address: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM

Website: www.dichobiet.com

Fanpage: https://www.facebook.com/Trip2Know

Hotline: 0932.113.225

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button