fbpx

BẬT MÍ TÂM SỰ NGƯỜI PHƯỢT THỦ

Ai cũng dành từ Phượt cho những chuyến đi của họ. Ai cũng gắn danh xưng “Phượt thủ” trên mình trong những chuyến đi. Nhưng phượt bao nhiêu là đủ.

Danh xưng phượt thủ

Ai cũng dành từ Phượt cho những chuyến đi của họ. Ai cũng gắn danh xưng “Phượt thủ” trên mình trong những chuyến đi. Tôi xưa vẫn thích từ “Phượt” khi mà mọi thứ còn tinh khôi hơn bây giờ. Giờ thấy nó xa với mình quá, chỉ thích gọi những lần đi dại khờ của mình là những chuyến đi hoang. Chỉ là đi để thỏa mãn cái hoang dại của riêng mình. Đi để dòng máu chảy trong huyết mạch vẫn ấm nồng và đi để thấy mình đang … sống.

Tour Bà Rịa

Nghe nhận tour ở Bà Rịa, nhắm nhắm rồi lôi Cục Vàng đi luôn, lâu rồi không cho mẻ đi chơi. Trả khách về là hôm sau cày Vũng Tàu vì có bao nhiêu là thứ chưa từng biết ở nơi đây.

Phượt thủ ở vũng tàu
Cậu Vàng nhà tớ

Phượt thủ trên con đường Trường Sa

Là con đường Trường Sa ngộp nắng với mùi biển. Mùi cá hoà cùng gió thổi  tạt vào da thịt. Thứ mặn chát của biển cả kéo dài qua 2 cây cầu Gò Găng, Chà Và nối đảo Gò Găng và đảo Long Sơn.

Là Nhà Lớn Long Sơn với hình ảnh các cô các chú bận đồ bà ba đen. Tóc các chú bạc gần hết, để dài búi cao, râu để dài. Các cô thì mặc áo vạt dài quá gối, thiệt nhớ phim Đất Phương Nam dễ sợ. Có thứ gì đó lạ lạ so với xung quanh mà sao thân thuộc với những kẻ yêu mùi quá khứ như mình. Vào trong tham quan Nhà Lớn với nhiều thứ làm tuổi thơ mình thức dậy.

Phượt thủ với những kỉ niệm

Là cái phản mà ba hay gọi đi-văng để ngay góc nhà, nơi mấy a e hay ngồi chơi. Là nơi cứ trưa ăn xong ba lại bắt nằm ngủ trưa trong khi tuổi ấy ai có mơ được ngủ trưa đâu hay những lần trốn ngủ trưa đi chơi rồi về nằm sấp chịu đòn. Là cái ghế con voi mà ngày xưa anh 2 ngồi nhún nhảy thế nào để nó bể cắm vào lưng phải đi bệnh viên đến giờ vẫn còn sẹo. Dường như những thứ đồ nơi đây đều đủ sức kéo người ta về một vùng trời của quá khứ. Của vùng quê rặc mùi miền Nam Bộ, thoáng nghĩ ba mẹ sẽ nghĩ gì nếu được tham quan ở đây.

Phượt thủ với niềm tin

Là Thích Ca Phật Đài, đến để thấy cả cuộc đời Đức Phật Thích Ca được tái hiện bình dị gần gũi. Mà thâm sâu ẩn tựa vào từng phiến đá vách núi, là những câu nói câu dạy mà có khi đi cả một đời vẫn chưa giác ngộ nổi “Con ta, tài sản ta, nghĩ quấy người ngu khổ. Thân ta còn không có, con đâu, tài sản đâu. “Con cái ta có, tài sản ta có” Đó là mối lo âu của hạng cuồng si. Đúng ra, chính họ không phải là của họ. Vậy con cái nào là của họ? Sự nghiệp nào là của họ?” Là hình ảnh những chú tiểu trên các tường dọc đường dẫn vào chùa Hộ Pháp dưới ánh nắng trong dưới bầu trời xanh, tự nhiên thấy hoan hỉ an lạc lạ kì.

Phượt thủ vũng tàu
Những tháng năm vội vã

Phượt thủ nhưng… vẫn cần map

Là rồi mở map để biết đi đâu tiếp theo ? Thấy điểm ghi Đài pháo cổ. Vậy là mò đường hẻm 444 Trần Phú rồi chạy mãi chạy mãi. Con đường rừng hẹp quanh co dưới 2 hàng cây xanh mướt có đoạn âm u thoáng chút ớn ớn. Nhưng càng khoái càng thích hơn. Đến nơi mới biết đây là di tích nơi Pháp dựng 6 khẩu đại bát. Nhật xây hầm thủy lôi dự trữ đạn dược.

Phượt thủ bên câu chuyện người xưa

Là cô Năm gần 20 năm quét lá di tích, cô kể cho nghe chuyện đời. Chỉ hướng cho phượt thủ tham quan rồi ngồi nhấp ly cà phê lúc cô nghỉ trưa. Để rồi cô phân tích tuổi con giáp này con giáp nọ. Trúc bảo bà Năm Vũng Tàu gặp bé Năm Bình Dương, cô hiền hay cười và dễ mến là bởi người hay cảnh mà thấy thương đến vậy. Chạy cho hết con đường quanh co lên tận đỉnh núi, cô bảo là cổng sau KDL Hồ Mây… Sau KDL Hồ Mây, chân cáp treo. Biết đến nơi chỉ là cái cổng khoá kĩ, vậy mà vẫn thích đi, là thích con đường mòn lổn chổm đá. Là thích hàng cây khi là nhãn lúc là me chỗ là trúc khi lại là hàng cỏ dại. Lâu lâu lại thấy biển và những dải nỉ lông đỏ buộc trên cành để chỉ đường.

Đến chiều lại ghé vào Đức Mẹ Bãi Dâu. Lần đầu ngắm 14 chặng đàng thánh giá ngự trong những cánh rừng trên những bậc thang dẫn đến đỉnh núi. Mây mưa kéo về, thiên hạ rủ nhau leo xuống ấy vậy có mình mình chọn leo lên. Thở muốn hết hơi cứ ngỡ tới tượng Đức mẹ là hết. Ai ngờ bậc thang còn thì mình leo. Đến đỉnh mới thấy cái lì của mình đáng giá. Hình ảnh cây thánh giá trên đỉnh núi chiều ấy với mây đen ảm đạm. Khiến phượt thủ tin thứ gì cao nhất, thiêng liền nhất, giá trị nhất cũng phải đi qua mồ hôi, sự nghi ngờ bản thân, Đức tin và cả sự đánh đổi.

Cơn mưa chiều tối muộn

Cơn mưa kéo xuống đủ ướt như chuột, vào thánh đường hoà cùng lời kinh chiều với những người xa lạ. Gặp Ngài ở đấy, tình yêu đời con ở đấy. Liệu có gì mang mùi bình yên và hạnh phúc hơn nơi ấy. An nhiên phó thác, nguyện cầu cho những thiên thần của đời mình rồi ôm trọn cơn mưa lao về Bình Dương sau khi thấy Niết Bàn Tịnh Xá kín cổng cài then.

Trở về thôi! Về với mái nhà nhỏ, về với cái lưng đau của Mẹ với đôi chân nặng nề của Ba. Và về với những gánh mang nhờ đó mình lớn khôn.

Thả vào tin nhắn của bạn. Nếu không có những mang vác có lẽ đời mình đã là những chuyến đi hoang bất tận, không mục đích, không mục tiêu và không lớn theo cách của hiện tại.

Tạ ơn Ngài sau những năm tháng trẻ dại, phượt thủ vẫn còn thấy tim mình khát khao đi !

8.7.2019

 

Công ty Cổ phần Đi Cho Biết
Address: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM
Website: www.dichobiet.com
Fanpage: https://www.facebook.com/Trip2Know
Hotline: 0932.113.225

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button