fbpx

Bẫy cá thòi lòi ở Thiềng Liềng

Thiềng liềng là một khu ấp đảo thuộc huyện Cần Giờ. Đây là một ấp đảo thanh bình mà mộc mạc. Xung quanh nơi đây là sông nước và kênh rạch. Bởi thế mà Thiềng Liềng được thiên nhiên ban tặng cho rất nhiều những sản vật: tôm, cua, cá,…Đặc biệt, đến với nơi đây bạn sẽ được biết đến một loại cá rất đặc biệt chính là cá thòi lòi. Đây chính là loại cá tự nhiên vì vậy thịt cá rất thơm mà chắc. Để biết cách bẫy cá thòi lòi, đòi hỏi người nơi đây phải có kinh nghiệm chài lưới.

Cách bẫy cá thòi lòi ở Thiềng Liềng

Các bước chuẩn bị để có thể bẫy cá thòi lòi ở Thiềng Liềng

Để bắt cá thòi lòi có rất nhiều cách, bạn có thể bắt cá thòi lòi bằng cách câu, đặt bẫy, hay đi soi cá vào ban đêm. Với cá thòi lòi ở Thiềng Liềng, để bắt cá bạn có thể sử dụng dụng cụ rất đơn giản để làm bẫy chính là nhựa chai. Đến với Thiềng Liềng cùng người dân nơi đây đi bắt cá thòi lòi chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm thú vị đó. Để bẫy cá thòi lòi, người dân nơi đây tận dụng các chai dầu ăn, chai nước, các loại chai nhựa bỏ đi đem ra cắt để phần thân trai có thể cụp ra cụp vào được. Sau đó dùng một đoạn dây buộc phần thân với cổ chai.

Bẫy cá thòi lòi ở Thiềng Liềng
Bẫy cá thòi lòi ở Thiềng Liềng

Tầm 12 giờ trưa là thời điểm khá thích hợp để đặt bẫy cá thòi lòi.Bởi đây là thời điểm là nước rút, các hang thòi lòi sẽ lộ ra, bạn có thể bắt cá dễ dàng. Khi đến thời điểm thích hợp, bạn đặt bẫy cá thòi lòi đã chuẩn bị xuống. Để có thể đi đặt bẫy cá thòi lòi bạn cần chuẩn bị cho mình một đôi ủng. Bởi đây là khu rừng ngập măn, bạn đi ủng, buộc dậy để cố định chân với ủng, tránh dẫm vào các ngọn đước.

Cách đặt bẫy cá thòi lòi ở Thiềng Liềng

Sau khi đã chuẩn bị hết các công đoạn, bạn đã có thể bắt đầu đi tìm hang cá thòi lòi. Sau khi tìm được thấy hang, bạn đặt phần đáy chai xuống dưới hang, ấn sâu cho đến khi gần ngập cổ chai. Dùng đất bùn để cố định cổ chai lại. Cá thòi lòi có thể đào rất nhiều hang dự phòng, vì thế để chắc chắn bạn nên đặt bẫy ở tất cả các hang xung quanh. Cá thòi lòi thường chui xuống hang ẩn nấp khi nước rút và chui lên kiếm ăn khi nước lên. Vì vậy khi đặt bẫy bạn cần đặt bẫy cá thòi lòi nhanh trước khi nước lên.Bạn nên đặt nhiều bẫy một lúc để có thể bắt được nhiều cá. Để đến khi nước lên, cá ngoi lên kiếm ăn có thể mắc vào bẫy.

Bẫy cá thòi lòi
Bẫy cá thòi lòi ở Thiềng Liềng

Cách thu bẫy cá thòi lòi ở Thiềng Liềng

Theo người dân nơi đây cho biết, để có thể bắt được cá thòi lòi mà cá không bị chết. Bạn cần phải biết thời điểm thích hợp. Nếu thu bẫy quá sớm, cá chưa ngoi lên sẽ không thể bắt được cá. Nhưng nếu thu bẫy cá thòi lòi quá muộn, cá cũng có thể bị ngạt chết. Thời gian thích hợp nhất chính là khoảng gần 2 tiếng đồng hồ sau khi nước lên. Khi cá thòi lòi ngoi lên mắc bẫy, cá sẽ quẫy rất mạnh. Vì vậy bạn có thể rất dễ nhận biết cái bẫy nào bẫy được cá, cái nào không.

Cá thòi lòi 250.000 VNĐ/1kg

Với những con có thòi lòi to, nó có thể khiến chiếc bẫy di chuyển đi một đoạn. Nếu bạn để ý bạn sẽ nhận thấy được rất rõ điều khác biệt này để có thể bắt được cá thòi lòi. Không phải tất cả các bẫy đều dính cá. Vì thế khi đặt bẫy bạn nên đặt nhiều bẫy một chút để không phí công sức, và có thể bắt được nhiều cá thòi lòi hơn. Với cá thòi lòi, sau khi bắt được bạn có thể bạn lại cho các nhà hàng với giá 250.000 VNĐ/1kg. Bên cạnh đó bạn cũng có thể đem về làm sạch, chế biến thành các món ăn như lẩu cá thòi lòi. Ngoài ra cá thòi lòi nướng muối ớt, cá thòi lòi kho tiêu.

Bẫy cá
Thu bẫy cá thòi lòi ở Thiềng Liềng

Nếu có dịp các bạn hãy thử đi đến ấp đảo Thiềng Liềng một lần. Nơi đây chắc chắn sẽ đem đến cho bạn rất nhiều những điều thú vị, dân dã mà mộc mạc. Trên đường đi tới Cần Giờ bạn phải xuyên qua rừng sác. Trên đường có nhiều bụi cỏ lau nên mọi người tranh thủ xuống check-in chụp choẹt.

Xem thêm: Kể lại chuyến đi Thuyền Liềng nhiều kỹ niệm

Nói chung có người thì cảnh sẽ muôn phần đẹp lên thêm, thêm sinh động hơn.  Đến một cây cầu, xe rẽ vào bến đò cóc. Tại đó có vỏ lãi (ghe, thuyền cao tốc?) đón cả đoàn vượt sông sang ấp đảo Thiềng Liềng. Sông rộng, cảnh sắc hai bên xanh tươi, người ngồi trên vỏ lãi thì đẹp trai, xinh gái nên đã tạo ra bức tranh phong thủy hữu tình, cực kỳ ấn tượng. Để đến được ấp đảo Thiềng Liềng bạn phải đi thuyền ra đó. Thuyền  chạy như ngựa phi tầm 30 phút là cập bến ấp đảo Thiềng Liềng. Khi đến nơi bạn sẽ được cảm nhận sự nồng hậu ra đón cả đoàn du lịch ấp đảo.

Và đặc biệt hơn, nếu các bạn có dịp đến ấp đảo Thiềng Liềng hãy cùng những người dân nơi đây đi bẫy cá thòi lòi và thưởng thức các món từ cá thòi lòi. Chắc chắc nó sẽ là một trải nghiệm rất thú vị khi bạn đến thăm quan du lịch Thiềng Liềng. Hãy cùng những người dân nơi đây cảm nhận về sự mộc mạc, những kinh nghiệm sống của họ để thấy sược một cuộc sống bình yên trên ấp đảo.

Nếu bạn cần thêm bất cứ thông tin gì về Thiềng Liềng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

——————–

Công ty Cổ phần Đi Cho Biết
Address: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM
Website: www.dichobiet.com
Fanpage: https://www.facebook.com/Trip2Know
Hotline: 0932.113.225

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button