fbpx

Ốc Viết – Con đường vỏ ốc dài hàng kilomet hiếm có Việt Nam

Nếu đảo Điệp Sơn có con đường cát giữa biển đẹp nhất Việt Nam. Tại bến tre lại có Con đường vỏ ốc dài hàng kilomet hiếm có Việt Nam. Xuôi thuyền dọc theo rạch Yên Hào đến cồn Chày Mười (xã Thới Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre), du khách sẽ bắt gặp một con đường ốc viết trải dài 7 km dọc bãi biển.

Bờ biển Bình Đại (Bến Tre) và bờ biển Trà Vinh đều được phủ kín bởi hàng triệu con ốc viết bị sóng đánh dạt vào bờ vào mùa gió chướng mỗi năm, tạo nên những con đường bằng vỏ ốc viết dài nhất Việt Nam.

Hình ảnh những đường bờ bao cao gần 1m trải dài hút mắt hơn 6km được tạo bởi hàng triệu vỏ ốc viết chắc chắn sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải ấn tượng. Hàng năm, dọc bờ biển Bến Tre và Trà Vinh đều được gió và sóng biển bồi với lượng lớn không phải phù sa, cát, bùn mà là xác ốc.

Hàng triệu vỏ ốc Viết nằm la liệt trên bờ biển
Hàng triệu vỏ ốc Viết nằm la liệt trên bờ biển

Người ta ví von những nơi này là “Con đường bằng vỏ ốc viết dài nhất Việt Nam”, “Bờ bao ven biển bằng vỏ ốc viết lớn nhất Việt Nam”… bởi vào mùa gió chướng mỗi năm, bờ biển lại được phủ kín bởi hàng triệu con ốc bị sóng đánh dạt vào bờ. Có nơi kéo dài tới 7km.

Tình trạng này xuất hiện từ tháng 9 tới tháng 3 hàng năm, gió mạnh, sóng lớn đẩy ốc viết vào bờ. Con đường ốc viết này có thể nhìn được từ vệ tinh là một dải màu trắng ngà, đủ thấy nó dày đặc và to lớn nhường nào. Cái tên ốc viết cũng chẳng biết ai đã đặt cho nó. Người dân địa phương bảo rằng thấy nó cũng có hình dáng thon dài trông giống như… cây viết (cây bút) nên thành tên như thế.

Loài ốc này có vỏ cứng, màu vàng nhạt pha nâu sẫm, thân dài cỡ 7 – 8 cm. Lúc thủy triều dâng, ốc bị sóng đánh dạt lên bờ. Khi thủy triều rút, ốc nằm trơ trọi lại trên bãi. Những con ốc nằm phơi mình được sóng biển đẩy dần dần tạo thành từng lớp cuốn vào bờ nằm sát hàng dương. Lâu ngày lớp vỏ ốc hàng triệu con càng dày và cao lên tạo thành đê chắn sóng tự nhiên được người dân địa phương gọi là bãi ốc “độc nhất vô nhị” mà thiên nhiên ban tặng.

Ngoài ra, vỏ ốc cứng như đá phủ kín bờ biển, giúp chắn sóng, chống sạt lở, bảo vệ hoa màu cho người dân Bến Tre, Trà Vinh.
Những con ốc viết nằm la liệt trên bãi biển tạo thành một nét đặc trưng riêng của vùng biển nơi đây.

Nguồn: baomoi.com

——————–

Công ty Cổ phần Đi Cho Biết

Address: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM

Website: www.dichobiet.com

Fanpage: https://www.facebook.com/Trip2Know

Hotline: 0932.113.225

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button