fbpx

Đây là những phương pháp giúp bạn tự tin khi đi du lịch bụi

Du lịch bụi dường như đã trở thành thói quen của nhiều dân phượt thích tự do khám phá. Nhưng lần đầu đi hầu như ai cũng e ngại. Không sao cả, bài viết này sẽ cụ tỉ những phương pháp giúp bạn tự tin khi đi du lịch bụi.

Du lịch bụi là gì?

Cô giáo Thảo là giáo viên dạy tiếng Nhật. Một lần tình cờ nghe đồng nghiệp bàn tán đi du lịch bụi Đà Nẵng. Cô tự hỏi: “Du lịch bụi là gì?”

Thế rồi cô giáo Thảo lên bác gồ sợt phát: Du lịch bụi là gì

Du lịch bụi là gì

Du lịch bụi cùng Dichobiet
Du lịch bụi là gì

Cô bấm ngay vào trang wiki đầu tiên và đọc từng chữ:

“Du lịch “bụi” (còn gọi là du lịch ba-lô hay đi phượt) là loại hình du lịch mà chuyến đi do bạn tự lên kế hoạch và tự thực hiện. Khác với hình thức du lịch theo tour ở chỗ du lịch theo tour do bên cung cấp dịch vụ giúp bạn thực hiện chuyến đi bằng cách lên chương trình, đặt khách sạn, đặt dịch vụ ăn uống, đặt chỗ tham quan v.v…. “(wikipedia).

Vậy là cô giáo Thảo đã có câu trả lời. Nhưng cô vẫn thắc mắc. Thế nên đi du lịch bụi ở đâu đây?

Nên đi du lịch bụi ở đâu?

Ngày nay, nhiều bạn trẻ đi du lịch Việt Nam thích du lịch bụi hay còn gọi là du lịch ba lô hơn so với du lịch theo tour. Du lịch bụi là hình thức du lịch hoàn toàn khác biệt so với hình thức đi tour. Bạn sẽ được tự do khám phá mọi nơi mà không giới hạn thời gian như lịch trình của du lịch tour. Đặc biệt, với du lịch bụi, bạn sẽ tiết kiệm khá nhiều chi phí.

Du lịch Việt Nam nếu bạn có thể tìm hiểu trên các blog du lịch để biết nhiều địa điểm du lịch bụi hấp dẫn. Như du lịch bụi Đà Nẵng, du lịch bụi Đà Lạt,…

Thấy bạn bè xôn xao hè này đi “bụi” Đà Nẵng đi, có cái cầu bàn tay vàng to ơi là to, thích lắm!. Cô giáo Thảo lại nóng ruột cũng muốn đi “bụi” một lần. hiii

Mà tụi nó chọn Đà Nẵng rồi. Mình chọn du lịch bụi Đà Lạt cho khỏi đụng hàng (Cô giáo Thảo tự nhủ).

Nhưng cô giáo Thảo chưa bao giờ lên Đà Lạt. Vậy làm sao cô ấy có thể tự tin đi du lịch ba lô đây?

À cô giáo Thảo lại nhờ đến bác Gồ – người bạn thân thiết của mọi nhà. Cô tìm hiểu những phương pháp giúp mình tự tin hơn trước khi hành trình. Bạn có thể tham khảo các phương pháp này sẽ giúp bạn tự tin rất nhiều đó. Nào giờ chúng ta cùng tìm hiểu.

Những phương pháp giúp bạn tự tự khi đi du lich bụi

Nếu bạn là ai không quan trọng, bạn thường xuyên mơ ước được gác lại mọi thứ và đi du lịch khắp thế giới. Và đối với một số người, giấc mơ đó bao gồm đi du lịch bụi.

Mặc dù điều này có vẻ như là một tưởng tượng xa vời hoặc một công việc phù phiếm, nhưng hóa ra nó không chỉ có thể đạt được, mà nó còn thực sự tốt cho sức khỏe của bạn.

Hãy cập nhật thông tin thật tốt trước khi đi

Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Nghiên cứu Du lịch cho thấy, du lịch bụi không chỉ giúp cải thiện sức khỏe thể chất của bạn. Nó còn có thể giúp bạn trở thành một người tốt hơn và thành công hơn.

Nghiên cứu đã xem xét khoảng 500 khách du lịch ba lô từ các nền tảng khác nhau. Họ thấy rằng dành thời gian ngoài trời, khám phá những địa điểm mới và khám phá các nền văn hóa khác nhau giúp tăng năng suất và kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn.

Bằng cách đi du lịch đến các điểm đến đưa bạn ra ngoài vùng thoải mái, bạn buộc phải sử dụng và củng cố các kỹ năng này đồng thời điều chỉnh cảm xúc mới theo cách tự nhiên, hữu cơ. Điều đó làm cho những khả năng đó mạnh mẽ hơn và phát triển hơn khi bạn trở lại cuộc sống bình thường.

Thông tin trên đã phần nào giúp bạn tự tin hơn trước khi xách bô lô lên và đi.

Đọc bản đồ để đỡ mất thời gian

Đây là lý do tại sao du lịch bụi đòi hỏi một mức độ quản lý thời gian và tiền bạc mà du lịch xa xỉ không có. Tất cả những điều này cùng nhau dẫn đến sự tự tin và lòng tự trọng cao hơn rất lâu sau khi bạn đã trở về từ cuộc phiêu lưu gồ ghề của mình.

Đọc bản đồ là phương pháp rất quan trọng trước khi đi phượt. Hãy mua một cái bản đồ giấy kết hợp điện thoại lúc nào cũng có song 3G, 4G. Học cách nghiên cứu bàn đồ và cách định hướng thông qua việc sử dụng la bàn.

Giả sử bạn đang ở Cầu Rồng Đà Nẵng muốn đạp xe lên chùa Linh Ứng thì cần biết thời gian lên đó bao nhiêu. Bạn check bản đồ thì biết được quảng đường lên đó hết 9,5km. Vận tốc của người đi xe đạp trung bình là 10,8km/h. Vậy suy ra thời gian đi lên chùa Linh Ứng bằng quảng đường chia cho vận tốc bằng 0,88h. Tức là bằng khoảng 52 phút 8 giây.

Nên chuẩn bị các địa điểm đi tại nhà rồi thì sẽ tiết kiệm thời gian khi lên đó mới tính. Bằng cách này bạn sẽ muốn đặt chân đến bất kỳ nơi nào cũng tự tin hơn ở những miền đất xa lạ.

Tập kỹ năng sinh tồn vô cùng quan trọng

Đi du lịch nước ngoài hay du lịch Việt Nam thì học được kỹ năng hô hấp nhân tạo, sơ cứu người bị hóc rất quan trọng.

Bạn có thể gặp Bác sĩ để được hướng dẫn kỹ. Hoặc xem trên mạng hướng dẫn của các bác sĩ có chuyên môn. Nhưng cũng nên hỏi qua một số mối quan hệ người thân để xem thao tác làm đã đúng chưa.

Kỹ năng sinh tồn khi đi du lịch
Hô hấp nhân tạo là kỹ năng quang trọng trước khi đi du lịch

Nếu đi chơi một nhóm người 10 người thì ít nhất 5 người cần biết kỹ năng sinh tồn trên. Chúng sẽ giúp cả nhóm có một cuộc hành trình an toàn và tự tin hơn.

Biết thay lốt xe là một lợi thế

Bạn dự tính đi du lịch bụi bằng xe máy hay xe đạp. Dù đi xe ôtô nhưng đến nơi bạn thuê xe máy thì cũng cần biết thay bôm xe, thay lốt xe. Đặc biệt những tuyến đường dài mà vắng trạm sửa xe thì nên mang theo đồ nghề.

Thay lốt xe đạp thì con gái cũng có thể làm được. Còn thay lốt ôtô, xe máy thì mấy anh con trai nên học để giúp mấy chị em yên tâm thoải thích vui chơi, an toàn. 

Tìm hiểu phong tục, ngôn ngữ bản địa để khỏi bỡ ngỡ

Mỗi nơi có một phong tục, ngôn ngữ khác nhau. Chưa kể nước ngoài chứ mỗi tỉnh thành Việt Nam cũng khác rồi.

Bạn cứ đi du lịch bụi Quảng Nam thì sẽ thấy rất buồn cười vì ngôn ngữ ở đây. Họ nói rằng: ”Đạp xe độp đi chợ mua gạu về nấu chố cho con chó” Dịch ra là đạp xe đạp đi chợ mua gạo về nấu cháo cho con chó. Hiii

Chưa hết, ra Quảng Bình khi ngồi ăn. Chàng trai nói với cô gái: “Em ơi, cho anh mượn cái môi’. Nếu cô gái đó không biết tiếng địa phương thì sẽ gằm gằm chàng trai cho mà xem. Gì mà anh đòi hôn tôi (kiểu phản hứng đại loại thế).

Nhưng thực ra môi ở đây là cái muống, cái vá chứ không phải môi miệng đâu. Hii

Giáo sư Sam Huang, từng nghiên cứu về lợi ích sau mỗi chuyến đi du lịch bụi giải thích. Du lịch bụi, đó không phải là lãng phí thời gian, không lãng phí tiền bạc. Nó là một khoản đầu tư đáng giá vì bạn có thể tăng sự tự tin và tăng hiệu quả cho bản thân.

Tôi đã trở lại cùng một công việc của công ty. Nhưng với ít căng thẳng hơn và cân bằng cuộc sống công việc tốt hơn. Tôi đã trở thành một nhân viên và nhân viên tự tin và đĩnh đạc hơn. (Chanh Biros – một cư dân Mỹ đi phượt chia sẻ)

Vì vậy, hãy tiếp tục và dành thời gian đó để theo đuổi giấc mơ du lịch bụi của mình. Đi để khám phá, đi để cho biết về cho khôn.

Hãy cập nhật  dichobiet.com để nhận nhiều bài viết chia sẻ bổ ích về du lịch bui sắp tới. Tôi hy vọng bạn thích và có những thời gian tuyệt vời khi còn trẻ còn khỏe và dám làm điều mình thích.

——————–

Công ty Cổ phần Đi Cho Biết
Address: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM
Website: www.dichobiet.com
Fanpage: https://www.facebook.com/Trip2Know
Hotline: 0932.113.225

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button