fbpx

“Đi cho biết”: Tâm huyết mở rộng những cung đường du lịch

Đi Cho Biết : Một startup du lịch mới nhiều tâm huyết đảm bảo được cho sự phát triển của văn hóa, môi trường, địa phương và trải nghiệm của khách du lịch

Từ ý tưởng táo bạo đến ước mơ lớn

Là một người được tiếp xúc, trải nghiệm với nhiều vùng đất, nhiều nền văn hóa từ nhỏ. Giảng viên Mai Hữu Tài đã đem lòng say mê các thắng cảnh của Việt Nam cùng những nét đẹp truyền thống. Cùng với sự phát triển của thời đại, sự khai thác đến hao mòn thiên nhiên và việc đánh mất bản sắc văn hóa đã làm ông ray rứt, trăn trở về những vẻ đẹp không còn nguyên vẹn của Việt Nam.

Từ đó, một ý tưởng táo bạo về du lịch ra đời. Cùng với sự thành lập của startup Đi cho biết, với ước mơ phát triển du lịch ở các địa phương xa xôi. Nhưng vẫn giữ được những nét đẹp về các ngành nghề truyền thống, các đặc sản văn hóa và tinh thần. Đi cho biết sẽ tạo ra một hệ sinh thái du lịch bền vững, là cầu nối liên kết giữa người dân địa phương và du khách.

Trung hòa để phát triển bền vững

Trong thời buổi phát triển bùng nổ của đô thị, chắc hẳn không ít người sẽ choáng ngợp với sự tấp nập, vội vã cùng sự ô nhiễm hiện hữu hằng ngày tại các thành phố lớn. Việt Nam với những rừng vàng biển bạc bao la rộng mở. Vậy thì sao không xách balo lên cùng trải nghiệm những thắng cảnh tươi đẹp của quê hương. Vừa trốn được những ngày áp lực, lại trải nghiệm được những cung đường mới. Những vùng đất mới, những văn hóa mới và những con người mới.

Xem thêm: Đi cho biết- Phỏng vấn từ Cà phê khởi nghiệp

Tận dụng những gì sẵn có

Giờ đây, có nhiều kiểu người cùng với nhiều xu hướng đi du lịch khác nhau. Du khách đã “khó” hơn khi muốn được trải nghiệm nhiều hơn là chỉ tận hưởng trong những nơi đắt tiền. Họ cũng quan tâm đến vấn đề môi trường đáng báo động như hiện nay trong các hoạt động dịch vụ. Biết được nhu cầu đó, Đi cho biết đã tận dụng những gì sẵn có ở các địa phương. Dự án xây dựng một cộng đồng tại địa phương. Nơi mà người dân được trở thành hướng dẫn viên cho du khách, nhà ở của họ cũng sẽ là nơi lưu trú cho du khách.

trải nghiệm bắt cá tại Thiềng Liềng
Người dân địa phương hướng dẫn du khách bắt cá Thòi lòi

Nhờ đó, du khách được ăn, được uống, được sống như cách người dân vẫn sống để hiểu rõ hơn về lối sống của đại phương. Startup cũng chủ trương phát triển bảo tồn thiên nhiên và môi trường, tránh những tác động xấu như của ngành du lịch công nghiệp. Điều này đã kết hợp được những cái mới trong những cái cũ. Vừa khai thác được vẻ đẹp của thiên nhiên, vừa bảo vệ được thiên nhiên. Vừa mở rộng được những vùng đất mới và lại vừa kết nối được cái tình cho cả du khách và người dân địa phương.

du lịch trải nghiệm tại thiềng liềng
Tắc ráng, phương tiện người dân chuẩn bị cho du khách

Đi ngược lại với sự phát triển công nghệ?

Trong mô hình mới này, công nghệ cũng đóng vai trò quan trọng, là phương tiện liên lạc giữa các bên. Nhưng chung quy, đây cũng chỉ là công cụ. Nòng cốt của công ty vẫn dùng tình cảm và tâm hồn của người dân và du khách làm phương tiện kết nối chính trong suốt những cuộc hành trình. Du khách sẽ không cần phải lo lắng nhiều về sự thiếu vắng công nghệ vì đã có kinh nghiệm và những câu truyện của người dân dẫn đường.

Mục đích của mô hình mới

Cùng với đội ngũ của mình, những người trẻ cũng có niềm đam mê du lịch trải nghiệm và dành nhiều tâm sức trong các hoạt động phát triển cộng đồng, mô hình này không chú trọng lợi nhuận. Startup muốn cùng phát triển với người dân địa phương, đem lại những trải nghiệm chân thật nhất cho du khách. Để tất cả các bên đều có lợi và đều có thể đi cùng với cách thức du lịch mới này lâu dài.

Startup cũng đề cao trong việc thay đổi nhận thức của người dân, giúp họ bảo vệ di sản văn hóa, bản sắc truyền thống. Mô hình kết hợp này có thể giúp người dân giữ vững nghề truyền thống của địa phương để làm du lịch, tránh chạy theo các xu hướng du lịch đề cao lợi nhuận mà bỏ quên đi bản sắc. Vấn đề nan giải về môi trường cũng được giải quyết khi mọi thứ được tổ chức để du khách được hòa mình vào những gì gần gũi nhất, thân thiện nhất. Sự phát triển bền vững về kinh tế, trải nghiệm, văn hóa và môi trường này được đánh giá rất cao và là một trong những lựa chọn hàng đầu về du lịch trong tương lai.

Những khó khăn mới, những bước đi mới

Dù là một mô hình với những ý tưởng nhân văn cao đẹp nhưng cũng sẽ không tránh khỏi những khó khăn ban đầu. Khó khăn đầu tiên và cũng có lẽ là lớn nhất là sự tin tưởng của cả người dân và du khách muốn tham quan. Vì vậy, startup chủ trương xây dựng uy tín đầu tiên để xóa đi khoảng cách giữa các bên. Trở thành cầu nối vào những ngày mới khởi đầu là một nhiệm vụ nhọc nhằn cho các thành viên của công ty. Nhưng với lòng quyết tâm và sự chân thành vì cộng đồng, sau những tháng ngày vất vả, công ty đã xây dựng những nơi thí điểm đầu tiên.

Vì không ưu tiên vào lợi nhuận nên nguồn lực cũng là một khó khăn khiến startup phải trăn trở. Tất cả những người tham gia vào mô hình này được liên kết với nhau bằng một thứ: sự tâm huyết. Vẫn bằng tâm huyết đó, công ty vẫn hết mình tìm và mở rộng mô hình để du khách có thể có nhiều lựa chọn hơn.

Xuyên suốt quá trình tôn trọng sự bền vững cho những chuyến đi trong nhiều năm qua, chúng tôi hân hoan nhận ra: bảo tồn thiên nhiên Việt Nam cũng là bảo tồn văn hóa Việt.

Công ty Cổ phần Đi Cho Biết
Address: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM
Website: www.dichobiet.com
Fanpage: https://www.facebook.com/Trip2Know
Hotline: 0932.113.225

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button