fbpx

Điện Hòn Chén – Di tích nhiều giai thoại nhất Xứ Huế

Quá trình dựng nước và phát triển của đất nước ta đã qua bao đời từ hàng nghìn năm cho đến nay. Để lại cho thế hệ sau biết bao nhiêu các công trình di tích lịch sử có giá trị. Trong đó có các công trình tôn giáo lại còn được lưu truyền mãi mãi về sau, 1 kiến trúc cũng là nét văn hóa thuộc loại di tích cung đình kết hợp với văn hóa Đạo Mẫu vẫn tồn tại ở Huế đó chính là Điện Hòn Chén và Nghi Thức Lễ Hội Điện Hòn Chén. Hãy cùng tìm hiểu với DICHOBIET về di tích này nhé !

ĐÔI NÉT VỀ ĐIỆN HÒN CHÉN

Ngự trên núi Ngọc Trản, ở ngay trên bờ Bắc sông Hương, thuộc huyện Hương Trà. Từ thời Gia Long, điện này là một kiến trúc đa thần nổi tiếng, chủ yếu thờ phụng theo Đạo giáo. Năm 1832, điện được trùng tu sửa chữa. Dưới thời Đồng Khánh (1886- 1888), lại được sửa chữa lớn và đổi tên là điện Huệ Nam. Điện Hòn Chén còn lưu giữ khá nhiều các đồ tế khí khá quý giá thời Nguyễn, niên hiệu chủ yếu thời Đồng Khánh. Có khoảng 664 hiện vật thuộc 284 chủng loại.

Điện Hòn Chén là cụm di tích có hơn 10 công trình kiến trúc thuộc về năm 1886, nằm trên núi Ngọc Trản soi bóng bên dòng sông Hương. Kiến trúc chính của điện là Minh Kính Đài, tọa lạc ở giữa kích thước 15m x 17m. Bên phải là nhà Quan Cư, Trinh Cát Viện và chùa Thánh. Bên trái là dinh Ngũ Hành, động thờ ông Hổ, bàn thờ các quan, anh Ngoại Cảnh. Sát bờ sông còn có am Thủy Phủ v.v..

Tuyệt tác nghệ thuật trang trí di tích văn hóa từ thế kỷ 19 - Minh Kính Đài
Tuyệt tác nghệ thuật trang trí di tích văn hóa từ thế kỷ 19 – Minh Kính Đài

Minh Kính Đài là ngôi điện chính trong điện cũng là công trình có ý nghĩa nhất. Hiện nay, Minh Kính Đài là nơi tổ chức lễ hội tín ngưỡng thờ Mẫu được khai hội vào tháng 2 và tháng 7 âm lịch hàng năm. Minh Kính Đài chia làm 3 cung, theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Minh Kính cao đài đệ nhất cung (Thượng điện) hai tầng thờ Thiên Y A Na Thánh Mẫu, Thánh mẫu Vân Hương, vua Đồng Khánh và một số vị thần khác, dưới là nơi ở của Thủ từ;

Minh Kính cao đài đệ nhị cung (cung Hội đồng) thờ hàng chục tượng thần thánh khác nhau, là nơi bày biện các đồ thờ cúng để rước sắc trong những dịp lễ lớn.

Minh Kính cao đài đệ tam cung (tiền điện) nơi hành lễ là nơi cử hành lễ cũng là nơi người dân địa phương và du khách thập phương dâng hương cúng bái.

Một góc chụp Minh Kính Đài
Một góc chụp Minh Kính Đài

Điện Hòn Chén gắn liền với đời sống tâm linh của người dân xứ Huế từ bao đời nay. Đây cũng là ngôi điện duy nhất ở Huế có sự kết hợp độc đáo giữa nghi thức cung đình và tín ngưỡng dân gian. Đến với điện Hòn Chén du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng một nét kiến trúc cổ kính bên dòng sông Hương. Đồng thời tìm hiểu về tôn giáo, lịch sử, văn hóa và con người xứ Huế.

Đời sống tâm linh của người dân xứ Huế
Đời sống tâm linh của người dân xứ Huế

LỄ HỘI ĐIỆN HÒN CHÉN

Thừa Thiên-Huế là nơi tiếp giáp hai vùng Nam Bắc, một vùng văn hóa cố đô, có nhiều nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc, với nhiều lễ hội mang tính tín ngưỡng như: Lễ hội điện Hòn Chén Mỗi năm diễn ra hai lần: Lễ hội vào tháng 2 gọi là lễ Xuân Tế, và vào tháng 7 gọi là lễ Thu Tế. Lễ hội điện Hòn Chén diễn ra trên núi Ngọc Trản và đình làng Hải Cát, huyện Hương Trà. Lễ hội suy tôn Thiên Y A Na Thánh Mẫu (mẹ Xứ Sở). Theo truyền thuyết Chăm, Thiên Y A Na Thánh Mẫu là thần sáng tạo ra đất đai, cây cối, rừng gỗ quý… và dạy dân cách trồng trọt. Lễ hội điện Hòn Chén gồm nhiều nghi thức tạo nên không khí tôn giáo thiêng liêng, giữa khung cảnh thiên nhiên thơ mộng.

Hàng trăm chiếc thuyền rồng đậu trước bến đình làng Hải Cát mỗi mùa Lễ Hội
Hàng trăm chiếc thuyền rồng đậu trước bến đình làng Hải Cát mỗi mùa Lễ Hội

ĐIỆN HÒN CHÉN – ĐIỆN THỜ CÓ NHIỀU GIAI THOẠI NHẤT

Bên trong Điện Hòn Chén
Bên trong Điện Hòn Chén

Theo truyền thuyết, điện Hòn Chén có tên là Hoàn Chén với ý nghĩa “trả lại chén ngọc”. Chuyện kể rằng trong một lần vua Minh Mạng đánh rơi chén ngọc xuống sông Hương, tưởng không có cách nào lấy lên được thì bỗng nhiên một con rùa nổi lên ngậm chén ngọc trả lại cho vua.

Theo truyền thuyết là thế nhưng trong các văn bằng sắc phong chính thức của triều Nguyễn thì ngôi điện này có tên là Ngọc Trản Sơn Từ với ý nghĩa là đền thờ ở núi Ngọc Trản. Đến thời vua Đồng Khánh, ngôi điện này được đổi tên là Huệ Nam Điện với ý nghĩa mang lại ân huệ cho vua nước Nam và gắn với nhiều giai thoại khác nữa.

Thuyền Rồng rước Thánh Mẫu Thiên Y Ana từ đình lảng Hải Cát về lại Điện Hòn Chén
Thuyền Rồng rước Thánh Mẫu Thiên Y Ana từ đình lảng Hải Cát về lại Điện Hòn Chén

Dù được biết đến với nhiều tên như thế nhưng dân gian vẫn quen gọi là điện Hòn Chén hoặc điện Hoàn Chén. Điện nguyên là ngôi đền thờ nữ thần PoNagar của người Chăm. Theo truyền thuyết, nữ thần là con của Ngọc Hoàng được sai xuống trần gian. Bà có công tạo ra trái đất, cây cỏ và lúa gạo.

Từ một di tích tôn giáo độc đáo của người Chăm, người Việt đã dung hợp và phát huy tín ngưỡng này thành nơi thờ thánh Mẫu cùng các vị thần của người Việt. Đây được coi là sự hòa nhập về tôn giáo hay còn gọi là bản địa hóa. Tên gọi PoNagar còn được nhiều người gọi là Thiên Y A Na (nghĩa là mẹ Xứ Sở).

Sau này, Liễu Hạnh Công Chúa (tức Vân Hương Thánh Mẫu) cũng được đưa vào thờ ở điện Hòn Chén. Ngoài ra, điện Hòn Chén còn là nơi thờ Phật, thờ Quan Công và các vị thần thánh khác. Nhờ những nét riêng của mình mà điện Hòn Chén hiện nay chỉ là một thắng cảnh du lịch tuyệt đẹp mà còn là điểm tham quan văn hóa độc đáo.

——————–

Công ty Cổ phần Đi Cho Biết

Address: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM

Website: www.dichobiet.com

Fanpage: https://www.facebook.com/Trip2Know

Hotline: 0932.113.225

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button