fbpx

8 kĩ năng cho những ai đam mê du lịch bụi ở nước ngoài

Đi du lịch ở nước ngoài mà hơn nữa là du lịch bụi đã là ước mơ của không ít người. Nếu không thích đi tour, những bạn trẻ thích du lịch tự túc cần sở hữu một số tài vặt hữu ích để có thể dễ dàng ứng biến, vượt qua khó khăn trên những chặng đường.

1. Đọc bản đồ

du lịch bụi
Những tấm bản đồ dù cũ nhưng luôn đáng tin cậy

Trong thời đại mà internet lên ngôi, bạn vẫn nên biết cách đọc đản đồ – kỹ năng vô cùng hữu ích khi đến những nơi ngoài vùng phủ sóng. Đây còn là một công cụ thiết yếu trên đường leo núi, xác định trung tâm thành phố, hoặc khi bạn muốn tiết kiệm lưu lượng mạng đề phòng trường hợp cần thiết.

 Tự học cách định hướng thông qua việc sử dụng la bàn, nghiên cứu bản đồ tại những nơi nào bạn đặt chân đến sẽ sẽ làm bạn tự tin hơn ở những miền đất xa lạ.

2. Trả giá

Khi đi du lịch bụi tự túc thì tiết kiệm từng chi phí nhỏ cũng sẽ giúp bạn rất nhiều và làm cho bạn có thể đi xa hơn. Nên trả giá khi cần tiết kiệm là cả một nghệ thuật. Trả giá thậm chí còn hữu dụng hơn bạn có thể tưởng tượng.

Hầu hết mọi người đều chỉ nghĩ tới trả giá ở hè phố cùng với một chiêu thường thấy: trả giá thấp, vờ bỏ đi nếu người bán không chịu. Nhưng trả giá còn hiện hữu ở nhiều thời điểm như khi bạn gọi điện thoại cho khách sạn chẳng hạn. Rồi bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi khả năng khách sạn bị mất một khách hàng tiềm năng (là bạn) sẽ có thể kiếm được cho bạn cái giá hời dễ dàng hơn.

3. Học cách quy đổi

du lịch bụi
Chú ý vào sự khác biệt giữa các đơn vị

Bạn đã từng quy đổi kilômet, lít, độ C sang dặm, gallon và độ F? Nắm được kiến thức cơ bản của những đơn vị này sẽ giúp bạn tuân thủ được tốc độ mà không phải kiểm tra thường xuyên, gọi đồ uống và ăn mặc phù hợp với thời tiết…

Thêm vào đó, làm quen với tiền tệ địa phương và tỉ giá không chỉ giúp bạn mua sắm phù hợp túi tiền, mà còn tránh được việc tiêu xài quá mức. Ví dụ 1.000 yên Nhật và 1.000 đôla Mỹ có sự khác biệt về giá trị khá lớn.

Khả năng quy đổi nhanh giá tiền bữa ăn, vé tàu sang số tiền trong nước sẽ giúp bạn tránh tiêu xài nhiều. Dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể dùng điện thoại, nhưng nếu biết cách bạn có thể làm việc nhanh hơn nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng nên đặt điện thoại sang chế độ 24 giờ. Khi ấy xem giờ tàu chạy hoặc đặt phòng cũng trở nên dễ dàng hơn.

4. Tiếp cận người lạ

Một trong những niềm vui của du lịch bụi là được gặp nhiều người. Trên đường đi, những người lạ mặt có thể chỉ cho bạn những nhà hàng, cửa tiệm và cả các điểm tham quan thú vị nhất mà Internet chưa chắc đã có. Nếu chẳng may bị lạc, họ có thể giúp bạn tìm lại đường cần đi. Bằng những kinh nghiệm của người dân địa hương, bạn có thể tìm được những nơi ăn uống hay giải trí tiết kiệm được chi phí nữa.

Dù tiếp cận người lạ có thể hơi đáng sợ một chút, nhưng bạn có thể bắt đầu bằng cách hỏi những chủ tiệm hoặc nhân viên khách sạn dù bạn không trú tại đó.  Những người làm dịch vụ thường nói được nhiều ngôn ngữ hơn cả.

5. Học một số kỹ năng sinh tồn

Dù đi du lịch bụi một mình hay cùng bạn bè, bạn nên biết cách sử dụng bộ sơ cấp cứu cùng một số kỹ năng khác như hô hấp nhân tạo, giúp người bị hóc, nghẹn. Một số kỹ năng cơ bản khác là bơi lội, cầm máu, tự vệ hoặc xử lý khi bị sốc. Những kĩ năng này cực kì cần thiết để bạn đảm bảo an toàn cho mình trong những chuyến du lịch bụi.

6. Lái được xe số sàn

Có thể nhiều người cho rằng điều này không quan trọng. Nhưng bạn có biết tại Mỹ, số lượng xe số sàn không cao. Do vậy khả năng thuê được một chiếc xe số tự động không phải vấn đề quá to tát. Tuy nhiên, khi đến châu Âu, hãy nhớ bạn có thể thuê xe số sàn dễ dàng và rẻ hơn rất nhiều. Nếu có thể lái được xe số sàn, bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về phương tiện đi lại cho mình. Ngoài các hướng dẫn tập lái xe số sàn tràn lan trên mạng, không gì hữu dụng bằng việc bắt tay vào lái một chiếc xe thật sự ngay từ bây giờ.

7. Học ngôn ngữ địa phương

du lịch bụi
Học ngôn ngữ mới để tạo cảm tình với người bản địa nhé

Nếu có thể nói thêm một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh là việc tốt, nhưng không phải dân du lịch bụi nào cũng vậy. Thay vào đó, bạn chỉ cần biết đủ những từ khóa quan trọng để đi bất kỳ đâu.

Hãy vượt qua rào cản học tập và thể hiện sự nỗ lực của mình. Khi sử dụng những từ đơn giản nhất và ngôn ngữ cơ thể. Những cố gắng sẽ giúp bạn thêm tự tin và định hướng được những giới hạn mới, người địa phương cũng sẽ trân trọng điều này. Đặc biệt, người bản địa cũng sẽ dễ có cảm tình với bạn hơn và những kẻ xấu thì ít có cơ hội để lừa gạt khách du lịch.

Một số ứng dụng như Duolingo sẽ giúp bạn học các từ căn bản nhất: chào hỏi, không, có, đếm số 1 tới 10, cách gọi món. Ngoài ra, Google Translate sẽ giúp dịch những cụm từ mà bạn muốn sử dụng.

8. Sửa chữa xe

 Nắm rõ một số kỹ năng sửa chữa xe sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều. Biết cách thay bánh xe, đặc biệt khi đi đường dài, sẽ giúp bạn tránh được kha khá phiền phức và đau đầu – dĩ nhiên lại còn tiếp tục chuyến đi được nữa.

Hãy học vị trí của con đội, cách nâng xe, tháo lỏng ốc, vít… Ngoài ra, cần học một số kỹ năng khác như khởi động xe bằng dây điện, đậu xe song song…

Học cả cách ra hiệu bắt xe xin đi nhờ hoặc xin giúp đỡ nếu bạn gặp rắc rối trên các xa lộ hay đường vắng. Nhưng nhớ chú ý những đặc điểm hay chi tiết của tài xế và của xe đề phòng các trường hợp gặp kẻ gian.

Đây là những kinh nghiệm du lịch bụi ở nước ngoài mà các bạn cần thiết phải biết để không phải bỡ ngỡ và tránh các rắc rối trong suốt cuộc hành trình của mình.


Công ty Cổ phần Đi Cho Biết
Address: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM
Website: www.dichobiet.com
Fanpage: https://www.facebook.com/Trip2Know
Hotline: 0932.113.225

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button