fbpx

Du lịch cộng đồng homestay mới lạ

người dân ấp đảo Thiềng Liềng

Hiện nay, loại hình du lịch cộng đồng, trải nghiệm đang là một loại hình dịch vụ mới trên nước ta. Du lịch cộng đồng homestay là một trong những hình thức du lịch  tuy mới hình thành trong thời gian ngắn nhưng cũng khá hấp dẫn đối với du khách.

Du lịch cộng đồng homestay là gì?

Một loại hình “du lịch xanh”, thay vì ở khách sạn hoặc nhà nghỉ. Du khách sẽ ở ngay tại nhà của người dân địa phương để có thể có một góc nhìn gần gũi và thực tế hơn. Đồng thời tìm hiểu văn hóa, cuộc sống của người bản địa đó được gọi là Du lịch cộng đồng Homestay.

Du lịch cộng đồng Homestay
Du lịch cộng đồng Homestay gắn bó với người dân

Hiểu một cách đơn giản và bao quát nhất, đây là loại hình du lịch dựa vào cộng đồng. Tức lưu trú tại nhà dân, địa phương nơi khách đến. Giúp nơi đó quảng bá văn hóa, con người và cảnh đẹp một cách chân thật nhất.

Những đặc trưng làm nên Homestay

Đây là một hình thức hiếu khách

Du lịch cộng đồng Homestay giống một dạng nhà nghỉ độc lập nhưng mang tính cá nhân. Du khách cũng phải làm các thủ tục thuê không khác gì thuê phòng khách sạn, nhà nghỉ. Các điều khoản của Homestay thường thống nhất giữa chủ nhà và du khách bao gồm các hạng mục như: loại chỗ ở, phòng ở, thời gian ngủ nghỉ, dịch vụ dọn phòng, tiện ích gia đình, thực phẩm và các quy tắc khác.

Khách du lịch có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và tìm hiểu văn hóa địa phương

Du lịch cộng đồng Homestay là du lịch dựa vào cộng đồng. Khách du lịch sẽ cùng ăn, cùng ngủ và cùng sinh hoạt với người dân bản địa. Họ được coi như là người nhà.  Cùng tham gia vào các công việc thường ngày cũng như lễ hội tại đó. Đây là cách hữu hiệu để du khách nhanh chóng và trực tiếp hòa nhập, cảm nhận về vùng đất mà họ đang đến, chứ không đơn thuần chỉ là tham quan.

Homestay là dịch vụ “ăn bản – ngủ bản”

Là một phương thức hoạt động kinh doanh mà cộng đồng dân cư chính là người cung cấp các sản phẩm dịch vụ cho khách du lịch, bao gồm dịch vụ lưu trú và ăn uống. Và đôi khi còn “bao” luôn cả vai trò của một hướng dẫn viên du lịch. Hướng dẫn du khách tìm hiểu đời sống văn hóa cũng như tinh thần. Các danh lam thắng cảnh đẹp, lạ, hoang sơ mà nếu không phải người bản địa, chưa chắc người khác đã biết.

người dân ấp đảo Thiềng Liềng
Sinh hoạt cùng người dân ấp đảo Thiềng Liềng

Vị trí của du lịch cộng đồng Homestay

Đa số các homestay được xây dựng tại những nơi có tài nguyên hoang dã, còn nguyên sơ và cần được bảo tồn. Những khu dân cư có tài nguyên văn hóa phong phú, đa dạng, mang nét đặc trưng theo tôn giáo, tộc người và phong tục mỗi nơi…

Ngoài ra mô hình này còn xuất hiện ở một số nơi có điều kiện tài nguyên, văn hóa. Nhưng chưa có kinh phí để phát triển quy mô khách sạn, nhà nghỉ hay nhà hàng.

Quy mô nhỏ và giá thành rẻ

Để kinh doanh loại hình du lịch cộng đồng Homestay, các hộ gia đình ở địa phương cần cải tạo ngôi nhà của mình đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định. Sau đó là việc xin giấy phép kinh doanh tại chính quyền địa phương.

Thông thường, mỗi gia đình có thể đón từ 10 đến 30 du khách. Giá phòng dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn. Mỗi loại phòng và vị trí hay tiện nghi khác nhau thì giá sẽ thay đổi khác nhau.

Cơ hội gặp gỡ, trau dồi ngôn ngữ

Chủ yếu khách du lịch là dân phượt, họ không quen nhau trước đó. Vì vậy, khi lưu trú tại homestay, họ sẽ cùng nhau được tham gia các hoạt động, tìm hiểu văn hóa, con người của vùng đất nơi họ lưu trú. Homestay không chỉ là một mô hình lưu trú mà còn là chiếc cầu nối để con người gần nhau hơn, quen nhau và giao lưu với nhiều người ở các quốc gia, các vùng miền khác nhau. Đặc biệt, bạn cũng có thể cải thiện khả năng ngoại ngữ. Vì homestay có khá nhiều khách nước ngoài.

Có những trải nghiệm mới

Tại homestay, cũng có những hướng dẫn viên du lịch đưa khách đến tìm hiểu những danh lam thắng cảnh hoang sơ, đẹp lạ với những nét tập quán đặc trưng và văn hóa tinh thần của nơi họ đến. Du lịch cộng đồng Homestay là loại hình dành cho những người đam mê khám phá phong tục, tập quán, văn hóa ở những vùng đất mới. Từ việc ở cùng người dân địa phương, cùng sinh hoạt và trải nghiệm cuộc sống. Du khách có cái nhìn thực tế và gần hơn với văn hóa của vùng đất khách.

Quá trình sinh hoạt sẽ có những điểm khác nhau về ăn uống, ngủ nghỉ của mỗi vùng. Mô hình này không hạn chế bất kỳ đối tượng – du khách nào cả. Vậy nên hãy cởi mở, vui vẻ thích nghi và hãy ứng xử văn minh.

Thiềng Liềng cũng là một địa điểm thú vị giúp bạn trải nghiệm dịch vụ trên. Nhanh tay đặt ngay một phòng để cảm nhận và tận hưởng hết những nét đặc trưng của du lịch cộng đồng homestay. Và hiểu vì sao mô hình dịch vụ này lại được yêu thích đến vậy. Mọi thắc mắc bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

 Công ty Cổ phần Đi Cho Biết
Địa chỉ: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM
Website: www.dichobiet.com
Hotline: 0932.113.225

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button