fbpx

Thực trạng mô hình du lịch cộng đồng homestay tại một số tỉnh Việt Nam

Mô hình du lịch cộng đồng homestay đã hình thành lâu đời ở nước ta song còn nhiều bất cập. Thực trạng du lịch cọng đồng homestay một số tỉnh ở Việt Nam áp dụng mô hình này còn lỏng lẻo. Làm mang tính chất cho có nên chưa thực sự quảng bá rộng rãi cộng đồng.

Du lịch cộng đồng homestay tại Quảng Trị

Đến xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, bạn sẽ bắt gặp một số homestay tại thôn Chênh Vênh. Nó nằm dưới chân đèo Sa Mù kỳ vỹ với độ cao 1400m so với mực nước biển.

Các nhà sàn được nâng cấp thành homestay phục vụ du khách. Theo tiêu chí chuẩn của du lịch cộng đồng: Khách cùng ở, cùng ăn, cùng sinh hoạt với người dân trong gia đình. Ở đây, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học – công nghệ tỉnh Quảng trị đang có các dự án phát triển vùng trồng hoa ly, tuylip  tại đèo Sa Mù. Hiện cho phép kết hợp làm du lịch.

Nhà sàn làm Homestay du lịch cộng đồng
Nhà sàn làm Homestay du lịch cộng đồng


Thưởng thức các món dân dã được chế biến từ bàn tay của những cô gái Vân Kiều

Khung cảnh ở đây rất hoan sơ với hệ thống rừng nguyên sinh thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa. Trong tương lai, khu vực này sẽ là tiềm năng lớn trong việc phát triển các mô hình du lịch mạo hiểm, du lịch khám phá, nghỉ dưỡng.

Tỉnh Quảng Trị từng có thời gian cử đoàn về điều tra, khảo sát tại thôn Chênh Vênh. Nhận thấy có khoảng gần chục hộ dân có nhà sàn truyền thống. Họ có thể cải tạo xây dựng thành Homestay phục vụ khách du lịch. Các nhà sàn nơi đây được thiết kế đa số kiên cố, nhà đẹp, có không gian xanh, thoáng mát và có góc nhìn đẹp bên suối Chênh Vênh.

Đặc biệt, đến nơi này, bạn sẽ được thưởng thức các món ăn ngon, rất “dân dã” được chế biến từ bàn tay khéo léo của những cô gái Vân Kiều như: gỏi cá, xôi xụm, thịt nướng bếp, rượu cần, các món ăn đặc sản từ rừng núi…. Đây là những nguồn tài nguyên quan trọng góp phần trong việc khai thác phát triển du lịch, thu hút nhiều đối tượng du khách đến với địa phương.

Du lịch cộng đồng với các mô hình trải nghiệm Lễ hội

Bên cạnh tài nguyên du lịch tự nhiên, tài nguyên du lịch văn hóa cộng đồng tại thôn Chênh Vênh cũng hết sức phong phú, đặc sắc, hấp dẫn. Có nét đặc trưng riêng, rất có tiềm năng xây dựng, khai thác phát triển du lịch cộng đồng homestay. Đặc biệt là du lịch cộng đồng với các mô hình trải nghiệm Lễ hội. Như Lễ hội Mừng lúa mới, Lễ cúng Trời, Lễ hội Mừng làng mới, Lễ hội Cồng Chiêng…

Cùng với đó là các phong tục tập quán truyền thống như tập tục đi Sim, tục cưới hỏi, tắm tiên, thưởng thức các làn điệu dân ca như Oát, Tà Oải, Cha Chấp, Ka Lơi, A Dên…Ngoài ra các nghề truyền thống như đan lát, chế tác nhạc cụ truyền thống. Tất cả sẽ góp phần tạo nên một thôn văn hóa Chênh Vênh đậm đà bản sắc dân tộc.

Hạn chế mô hình du lịch cộng đồng homestay tại huyện Hướng Hóa

Mặc dù du lịch cộng đồng homestay ở huyện Hướng Hóa có nhiều tiềm năng nhưng hoạt động du lịch của huyện Hướng Hóa nói chung và tại xã Hướng Phùng nói riêng còn nhiều hạn chế.

Các sản phẩm, dịch vụ du lịch cộng đồng còn sơ sài, đơn lẻ. Chúng chưa hình thành rõ nét, chưa được đầu tư đúng mức.

Các lợi thế du lịch như thác Chênh Vênh, hoa Dã quỳ, đèo Sa Mù… mới chỉ dừng ở dạng tiềm năng. Họ chưa được khai thác hiệu quả, chưa mang lại lợi ích cho nhân dân.

Hơn nữa, hệ thống cơ sở hạ tầng, đường giao thông còn khó khăn. Việc kết nối với các tuyến điểm du lịch khác trong nội và ngoại tỉnh chưa được hình thành. Quảng bá du lịch chưa được quan tâm chú trọng. Nền kinh tế của xã còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó người dân cũng chưa có kinh nghiệm hoạt động kinh doanh dịch vụ.  Nên du lịch cộng đồng homestay vẫn còn thiếu sót về khâu tổ chức và hạch toán kinh doanh. Đây cũng là những khó khăn nhất định trong việc xây dựng làng du lịch cộng đồng.

Du lịch cộng đồng homestay tại Điện Biên

Ghé thăm cơ sở Homestay Mường Then, tại bản Ló, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, cách thành phố Điện Biên khoảng 3km. Phong cảnh ở đây yên bình, thơ mộng. Tên gọi Mường Then – Mường Trời, nghĩa là vùng đất do ông trời tạo ra, vùng đất lý tưởng, thịnh vượng, thanh bình.

Du lịch cộng đồng homestay tạo nhiều việc làm cho dân bản

Du lịch cộng đồng homestay tại Điện Biên đã tạo việc làm cho nhiều người dân bản. Từ đây, trưởng bản cảm thấy du lịch cộng đồng này là niềm tự hào, là nguồn sức mạnh cổ vũ. Nó thôi thúc dân bản cố gắng hết sức để phục vụ cho khách du lịch đến nhiều hơn.

Đến với Homestay Mường Then, du khách được tiếp xúc với đồng bào dân tộc Thái. Với tính chất phát, thân thiện, mến khách, được trải nghiệm các giá trị văn hóa, các sinh hoạt thường ngày.

Du khách có thể đi thăm quan các điểm di tích lịch sử. Cùng với người dân bản địa tham gia thu hoạch lúa, trồng rau. Đặc biệt trải nghiệm nguồn nước khoáng nóng thiên thiên tại các điểm Hua Pe, Pe Luông. Hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ nơi núi rừng Tây Bắc.
Ngoài ra, Homestay Mường Then tổ chức các hoạt động trải nghiệm độc đáo như các trò chơi dân gian dân tộc Thái, đi xe trâu, đi xe đạp thong dong ngắm cảnh bản làng.

Khu vực phục vụ ẩm thực bao gồm một nhà sàn có diện tích 140m2. Nó phục vụ khách những món ăn ẩm thực truyền thống của đồng bào dân tộc Thái. Đồng thời tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ như múa xòe, múa sạp.

Không gian nghỉ dưỡng thoáng đãng, phong cảnh đẹp cùng hoạt động trải nghiệm thú vị. Tất cả là điều thu hút du khách đến với Homestay Mường Then.

Hạn chế du lịch cộng đồng Homestay Điện Biên

Tỉnh Điện Biên là mảnh đất lịch sử có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng homestay. Tuy nhiên việc phát triển du lịch cộng đồng ở đây chưa tập trung đồng bộ. Hệ thống cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế ảnh hưởng đi lại du khách.

Chính vì thế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết: Việc phát triển hình thức du lịch cộng đồng Homestay sẽ được đẩy mạnh hướng phát triển sâu hơn trong thời gian tới. Nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước đến mảnh đất Điện Biên. Để trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở đây.

Công ty Cổ phần Đi Cho Biết là một trong số công ty du lịch chuyên sâu về du lịch cộng đồng homestay tại Sài Gòn. Nếu bạn đang tìm cho mình một chuyến trải nghiệm du lịch cộng đồng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

——————–

Công ty Cổ phần Đi Cho Biết
Address: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM
Website: www.dichobiet.com
Fanpage: https://www.facebook.com/Trip2Know
Hotline: 0932.113.225

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button