fbpx

Du lịch cộng đồng bền vững mang lại giá trị gì cho người dân

Cụm từ Du Lịch Cộng Đồng không còn quá xa lạ với mỗi người. Kinh tế phát triển, du lịch cũng phát triển, nhưng thế nào để có được Du lịch cộng đồng bền vững ?

Du lịch cộng đồng mang lại giá trị gì  ?

Du lịch cộng đồng bền vững (DLCĐ) góp phần nâng cao thu nhập cho các cộng đồng địa phương. Đặc biệt ở các vùng sâu vùng xa nơi nghèo đói được thấy rõ rệt hơn. Điều này cực kỳ quan trọng vì nó làm giảm áp lực của con người lên các nguồn lực tự nhiên.

Tour du lịch trải nghiệm Cù Lao Giêng -Chợ Mới – An Giang

Du lịch cộng đồng mang lại giá trị gì 

DLCĐ thúc đẩy sự công bằng trong phát triển du lịch cộng đồng. Với việc mang lại cho toàn bộ cộng đồng những lợi ích từ việc cung cấp các dịch vụ du lịch và cơ sở hạ tầng. Bất kể người dân không tham gia hoặc tham gia tích cực vào du lịch hay không, thì giao thông cũng sẽ tốt hơn, điện, điều kiện tiếp cận tốt hơn tới các nguồn nước sạch, viễn thông vv…

Lợi ích của Du lịch cộng đồng bền vững

DLCĐ tạo ra việc làm. Các cơ sở DLCĐ tạo ra các cơ hội việc làm cho địa phương. DLCĐ có thể giúp thay đổi cơ cấu việc làm địa phương. Nó cải thiện chất lượng lao động ở các vùng địa phương và giảm di cư từ nông thôn ra các đô thị.

Điều quan trọng nhất mà DLCD mang lại giá trị gì, nó quyết định sự phát triển bền vững đó là:

DLCĐ bảo vệ và thúc đẩy di sản tự nhiên và văn hóa. DLCĐ góp phần phục hồi và phát triển các giá trị văn hóa kể cả bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. DLCĐ tạo ra các cơ hội để giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và các nước. Đây là nhân tố quan trọng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Làng nghề làm muối ở Thiềng Liềng

Quan điểm phát triển du lịch có hướng tới nhóm nghèo hay các nhóm yếu thế khác trong cộng đồng. Nó cũng đã được đề cập và lồng ghép vào nhiều chương trình. Dự án phát triển du lịch ở nước ta gần đây đôi khi nhầm lẫn DLCĐ là vì người nghèo. Trên thực tế, DLCĐ cũng có thể đem lại những lợi ích cho người nghèo. Tuy nhiên, điều đó chỉ là một phần (đôi khi phụ) của các dự án. DLCĐ là phát triển kinh tế cộng đồng, chứ không phải mục đích vì người nghèo.

Mô hình thí điểm của du lịch cộng đồng

Để hiểu hơn về mô hình du lịch cộng đồng. Và thế nào là du lịch cộng đồng bền vũng, thì bạn hãy cho mình 1 cơ hội đến Thiềng Liềng. Vùng đất đầy nắng và gió. Nơi người dân luôn tự làm bạn với muối với những giai điệu đờn ca. Cuộc sống nơi đây từng cơ cực, từng được mệnh danh vùng đất 3 không. Nhưng nhờ vào du lịch mà cuộc sống của người dân nơi đây được cải thiện nhiều hơn. Đến và chiêm nghiệm bạn nhé.

Xem thêm : trải nghiệm du lịch Thiềng Liềng 


Công ty Cổ phần Đi Cho Biết
Address: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM
Website: www.dichobiet.com
Fanpage: https://www.facebook.com/Trip2Know
Hotline: 0932.113.225

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button