fbpx

Du lịch cộng đồng – Trải nghiệm mới lạ

Du lịch cộng đồng

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu du lịch của người dân cũng ngày phát triển dưới nhiều hình thức khác nhau. Gần đây, xuất hiện một loại hình du lịch mới rất thu hút được nhiều người tham gia. Đó là du lịch cộng đồng. Thay vì chọn những nhà nghỉ hoành tráng, khách sạn cao cấp. Du khách đang có xu hướng ở ngay tại nhà của dân địa phương.  Để tìm hiểu văn hóa, cuộc sống của người bản địa. Mô hình này đang thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Du lịch cộng đồng là gì?

Du lịch cộng đồng được phát triển trên cơ sở các giá trị văn hóa của cộng đồng. Nó được cộng đồng dân cư quản lý, tổ chức khai thác và hưởng lợi. Nó không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái. Mà còn là dịp để bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương. Hiện nay hình thức du lịch này đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho bản địa. Và cũng là một trong những nguồn chính nhằm bảo tồn đa dạng sinh học. Và đóng vai trò quan trọng trong việc xóa đói, giảm nghèo.

thiềng liềng
Du lịch Cộng Đồng tại Đảo Thiền Liềng

Làm hế nào để phát triển du lịch cộng đồng bền vững

Đối với cộng đồng địa phương

Cộng đồng địa phương, đặc biệt là những người tham gia trực tiếp vào hoạt động du lịch phải tự ý thức một cách nghiêm túc về việc đảm bảo chất lượng sản phẩm du lịch phục vụ cho du khách. Chất lượng của sản phẩm du lịch không chỉ thể hiện ở giá trị vật chất mà còn ở giá trị tinh thần. Cảm nhận tốt của du khách bắt nguồn từ chính thái độ thân thiện, tiếp đón ân cần, sự am hiểu về môi trường tự nhiên và nhân văn, sự chân thực của cộng đồng địa phương.

Du lịch cộng đồng
Du lịch cộng đồng đem lại nhiều giá trị cho dân địa phương

Hiệu quả trong quá trình giao tiếp giữa du khách và cộng đồng là sự diễn đạt thông tin một cách chính xác và dễ hiểu. Vì vậy, rào cản về mặt ngôn ngữ cần được khắc phục từ chính sự nỗ lực của những người dân. Thông qua các hoạt động đón tiếp khách du lịch quốc tế.

Cần nâng cấp, sửa chữa điều kiện cơ sở vật chất. Nhằm đảm bảo những điều kiện tối thiểu về sinh hoạt hàng ngày dành cho du khách. Nhưng tránh làm mới hoàn toàn một cách máy móc gây nguy hại cho những giá trị vật chất truyền thống.

Để tạo nên những giá trị văn hóa đích thực, cộng đồng địa phương cần nhận thức sâu sắc việc gìn giữ, bảo  tồn và thực hiện các thói quen văn hóa một cách đời thường chứ không phải trình diễn văn hóa.

Đối với các cấp quản lý

Các cấp quản lý đóng vai trò đòn bẩy quan trọng. Hỗ trợ cho cộng đồng địa phương và công ty lữ hành hoàn thiện và triển khai các hoạt động du lịch.

Đối với các doanh nghiệp lữ hành

Cầu nối giữa du khách và cộng đồng địa phương chính là các đơn vị kinh doanh lữ hành. Vì vậy, các đơn vị lữ hành cần đẩy mạnh quảng bá để thu hút du khách trải nghiệm du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, các thông tin quảng bá cần rõ ràng, chuẩn xác, tránh lạm dụng marketing quá mức. Hoặc PR thái quá sản phẩm không đúng với những gì được giới thiệu. Đồng thời, các đơn vị kinh doanh lữ hành cần tạo cơ hội cho cộng đồng địa phương tận dụng các điều kiện sẵn có để nâng cao thu nhập.

Đối với khách du lịch 

Tuân thủ các phong tục, tập quán địa phương. Cần có ý thức tiết kiệm năng lượng, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa. Đóng góp phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Du lịch cộng đồng đảo Thiềng Liềng

Thiềng Liềng là một cù lao bốn bề sông nước, kênh rạch chằng chịt. Đây là nơi xa nhất, cách trở nhất và nghèo nhất thuộc xã đảo Thạnh An, tp Hồ Chí Minh.

Trước đây, Thiềng Liềng được biết tới với 3 không: Không điện – không nước – không trạm xá. Nhưng người dân vẫn luôn vui vẻ và nồng ấm. Đó là nhờ lối sống tích cực qua những câu hát đời thường, mộc mạc, không trau chuốt. Những lời ca ấy sẽ đưa bạn đến những phút giây lắng đọng và níu kéo bạn ở lại vùng đất mặn này.

Trãi nghiệm du lịch cộng đồng
Trãi nghiệm du lịch cộng đồng tại ấp đảo Thiềng Liềng

Nhiều người đến với Thiềng Liềng đơn giản chỉ để được khám phá và cảm nhận cuộc sống ở nơi đây. Được trải nghiệm nơi xa xôi hẻo lánh nhất tại Sài Gòn. Thú vị nhất là cảnh quan hai bên bờ sông nước và kênh rạch chằng chịt. Bạn cũng sẽ có dịp được tìm hiểu thêm về nghề làm muối tại Thiềng Liềng.

Xuyên suốt chuyến đi, thứ bạn nhận được không chỉ là gắn kết những cá thể xa lạ, mở rộng tầm nhìn, mối quan hệ của mình. Mà bạn còn học được từ những con người lam lũ ấy là sự khó khăn không bao giờ từ bỏ.

Đối với những bạn đam mê về hải sản thì ấp đảo Thiềng Liềng sẽ là một trong những điểm không thể bỏ qua.

 Công ty Cổ phần Đi Cho Biết
Địa chỉ: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM
Website: www.dichobiet.com
Hotline: 0932.113.225

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button