fbpx

HÀNH TRÌNH VẠN DẶM BẮT ĐẦU TỪ BƯỚC CHÂN ĐẦU TIÊN

Tôi – một đứa con gái tỉnh lẻ, không thích bản thân sống một cuộc sống bình yên. Học xong có một công việc ổn định rồi lập gia đình, rồi sinh con cứ thế hết một cuộc đời. Bởi vậy tôi quyết định đi tìm cho mình một lẽ sống. Tìm cho mình cơ hội mở rộng tầm hiểu biết, phát triển bản thân mình dù đó là hành trình vạn dặm.

Khi ông trời ưu ái cho tôi

Kể về cuộc đời mình, tôi thấy mình may mắn khi ông trời đã quá ưu ái cho tôi. Bản thân tôi cũng từng trải qua một thời gian mất định hướng, chênh vênh không biết bản thân cần gì, đi về đâu, tương lai thế nào. Một khoảng thời gian với lối sống buông thả bất cần.  Giống như cây lục bình thả trôi giữa dòng sông không bến bờ.

Và cái may mắn níu kéo tôi lại chính là ngôi trường đại học Kinh tế Huế. Ngôi trường mà ngay từ ban đầu không nằm trong danh sách lựa chọn tương lai sự nghiệp của tôi. Và bởi vì vậy người ta mới nói “ hữu duyên thiên lí năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng”. Đó có lẽ là duyên, cái duyên mà ông trời đã sắp đặt sẵn cho tôi. Còn việc tôi có tiếp tục hay không chính là cái nợ và  tôi chọn cái nợ đó.

Những người Thầy, người bạn

Cái nợ đó đưa tôi gặp những người bạn, người Thầy giúp tôi hoàn thiện bản thân mình từng ngày. Tôi bắt đầu tìm kiếm niềm đam mê nơi chính cái ngành mình đang học. Từ đó tôi học được cách biết chấp nhận, cuộc sống không phải lúc nào cũng theo ý mình. Cái quan trọng là mình biết chấp nhận và thay đổi theo hướng tích cực.

Người Thầy và những người bạn
Người Thầy và những người bạn

Khi đời cho ta quả chanh

Cuộc sống cho ta quả chanh ta phải biết cách biến thành ly nước chanh có ích cho mọi người, cuộc sống đóng cách cửa này của ta thì ta sẽ đi tìm cách cửa khác cho mình. Người Thầy của tôi đã từng nói “ nếu không học được ngôi trường mình đam mê thì phải tìm đam mêm nơi chính ngôi trường mình đang học”.

Tôi làm như vậy đó các bạn, và tôi không nghĩ mình, chính mình lại phù hợp với môi trường này như vậy. Nó cho tôi rất nhiều trải nghiệm, nó khiến tôi mạnh mẽ khám phá những tiềm năng mà tôi chưa bao giờ nghĩ đến. Nó giúp tôi khác biệt dám nghĩ dám đi dám học hỏi. Nó cho tôi biết những cái mà trước đây tôi chưa bao giờ biết. Tôi nghĩ bản thân mình còn nhiều khả năng tiềm ẩn nữa, mà nếu dám vượt ra khỏi vòng an toàn của chính bản thân mình, tôi sẽ tìm thấy tôi. Và đúng vậy, tôi quyết định lên một kế hoạch đi xa, nơi tôi đặt chân đến chính là thành phố cơ hội- thành phố năng động Sài Gòn.

Cuộc hành trình vạn dặm bắt đầu

Kể về hành trình lên Sài Gòn của tôi, khi chuẩn bị hành trang cho hành trình trải nghiệm 2 tháng. Với một cô gái ngây ngô thích mơ mộng thì Sài Gòn trong trí tưởng tượng của tôi là mảnh đât nhiều cơ hội, năng động, có nhiều điều thú vị mà tôi nghĩ mình sẽ khám phá cho bằng hết. Tôi nghĩ Sài Gòn sẽ rất đẹp, với những tia nắng chiếu xuống từng góc đường từng con phố lan tỏa lên từng gương mặt của nhưng con người nơi đây hệt nhưng bức tranh của một họa sĩ đang kì công chấm từng đường nét quyến rũ trên cơ thể của một cô gái.  Tôi nghĩ vậy, tôi quyết định xách balo lên và đi.

Từ trên máy bay nhìn xuống rất nhiều ánh đèn lấp lánh như những vì sao giữa bầu trời đêm tạo thành một dãy Ngân Hà . Tôi phải nói là trong cuộc đời mình chưa bao giờ thấy cảnh đẹp tuyệt vời như vậy. Có thể là do những người sống ở đây họ đã quen với hình ảnh đó nên không nhận ra vẻ đẹp tuyệt trần đó. Tôi thấy tiếc cho những ai không chiêm ngưỡng vẻ đẹp có một không hai này. Nó vẫn còn lưu giữ trong điện thoại của tôi.

Sài Gòn – tôi đến rồi !

Bước xuống máy bay là những hình ảnh trái với những gì tôi tưởng tượng. Đập vào mắt tôi là sự vội vã hối hả của thành phố của dòng xe cộ, con người và cả cảnh vật nơi đây. Tôi lạc long giữa lòng Sài Gòn. Những ngày sau đó là chuỗi ngày cực kì chênh vênh đối với tôi. Cái gì cũng lạ và cái gì cũng mới. Tôi khó lòng có thể hòa nhập nơi đây, tự nhiên cô đơn đến lạ. Cảm giác vừa nhớ nhà lại vừa không biết mình sẽ làm gì ở đây.

Các bạn biết không, lúc đó tôi tưởng tượng như mình đang rơi vào thế giới của người ngoài hành tinh. Không biết mình là ai vào đây để làm gì và mình có thể tồn tại được đến 2 tháng hay không, hay là về nhà với bố mẹ. Nhưng sau chuỗi ngày đó mình đã tự trấn tĩnh bản thân mình, mình là một cô gái mạnh mẽ, mà mình đã dám vào đây rồi thì không có lí do gì mình phải bỏ về.

Sài Gòn tôi yêu
Sài Gòn tôi yêu

May mắn vẫn luôn mỉm cười trong hành trình vạn dặm của tôi

Và cũng may mắn cho tôi có những người bạn mới quen, họ chân thành. Họ có vẻ hoạt bát, họ ngày ngày không ngưng đặt mục tiêu cho mình và quyết tâm thực hiện. Thật tuyệt, tôi vô tình đã học được cách quyết tâm thực hiện mục tiêu của mình. Từ đó tôi học được cách biết chấp nhận và thích nghi với môi trường mới. Tôi bắt đầu đi tìm cơ hội cho mình. Tôi đi tìm những người Thầy có thể giúp tôi hoàn thiện bản thân mình từng ngày. Tôi đã làm được. Tôi nhận thấy bản thân càng vui vẻ lạc quan, tôi càng quen được nhiều người bạn giống tôi. Tôi tin tưởng mình sẽ thực hiện được ước mơ của mình. Tôi sẽ thành công trong tương lai.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân đầu tiên

Bởi vậy các bạn ạ. Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân đầu tiên. Nếu các bạn có ước mơ thì cho mình một cơ hội thực hiện ước mơ. Các bạn thích khám phá thì hãy cho đôi chân của mình được tung cánh. Đừng sợ cũng đừng ngại khó. Tuổi trẻ của chúng ta không có gì ngoài sức khỏe năng lực và tinh thần ham học hỏi. Các bạn nếu ở trên mây, mình sẽ nhìn thấy bầu trời xanh. Còn nếu ở trong cái giếng bạn sẽ chỉ thấy xung quanh là bốn bức tường. Hãy mở rộng tầm nhìn của mình. Hãy khát khao giống loài hoa hướng dương luôn luôn hướng mình lên ánh mặt trời. Tôi tin ai cũng sẽ làm được.

Cuối cùng tôi xin chia sẻ cho các bạn vài câu thơ mà tôi sẽ mang theo bên mình trong mỗi hành trình tôi đi qua:

Cứ mãi ở trong ao làng, rồi ao sẽ cạn
Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng,
Sao cứ mãi ở trong nếp nghĩ bùng nhùng

Trên đường băng sân bay của mỗi người
Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh .

Công ty Cổ phần Đi Cho Biết
Address: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM
Website: www.dichobiet.com
Fanpage: https://www.facebook.com/Trip2Know
Hotline: 0932.113.225

One thought on “HÀNH TRÌNH VẠN DẶM BẮT ĐẦU TỪ BƯỚC CHÂN ĐẦU TIÊN

  1. Mai Hữu Tài says:

    Rất xúc động khi đọc bài này, và rất cảm kích về tư duy tích cực của một cô gái đến từ đại học Kinh Tế Huế, sứ sở của mộng mơ, của sự lặng lờ trầm mặt. Mình tin rằng, ngày trở về, em sẽ mang theo về một kho tàng những báo vật mà chỉ có những người quả cảm mới xứng đáng có được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button