fbpx

Hạt muối thấm đẫm mồ hôi người dân Thiềng Liềng

Nghề làm muối

Từ lúc khai hoang mảnh đất cù lao cách khá xa trung tâm huyện Cần Giờ. Nghề muối ở Thiềng Liềng đã gắn bó với người dân mấy chục năm nay. Đây cũng là nguồn thu nhập chính của họ. Được biết, hiện nay muối được sản xuất tại đây đã được Công ty nước ngoài kiểm nghiệm và đạt chuẩn xuất khẩu.

Nghề làm muối

 

Ấp đảo Thiềng Liềng thuộc xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh. Được người dân khai phá vào khoảng năm 1965. Muốn ra đảo Thiềng Liềng phải đi đò mất nhiều chặng. Bắt đầu từ thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, phải mất một chuyến đò gần 1 giờ mới ra tới đảo Thạnh An. Từ Thạnh An tiếp tục mất từng đó thời gian trên tắc ráng. Len lỏi giữa những vạt rừng sát men theo cửa biển mới đến được cù lao Thiềng Liềng. Ấp đảo nhỏ này chỉ có hơn 250 hộ dân.

Nghề muối 

Nghề làm muối ở Thiềng Liềng bắt nguồn từ những người có quê ở Bến Tre, Tiền Giang đi khai hoang, mở đất. Thiềng Liềng là một trong những vùng hiếm hoi còn lưu giữ cách làm muối truyền thống của vùng. Như dùng lăn, guồng tát nước bằng gỗ và quay tay. Mùa làm muối ở đây thường bắt đầu từ mùa gió chướng. Khoảng tháng 10 âm lịch kéo dài tới tháng 4 năm sau. Tức là trong 1 năm, người dân Thiềng Liềng chỉ có thể làm muối trong 6 tháng mùa khô, nghỉ 6 tháng mùa mưa.

Ấp đảo Thiềng Liềng có diện tích hơn 13.000 ha, chủ yếu là rừng ngập mặn. Chiều dài con đường độc đạo xuyên trên cù lao khoảng 4km. Gọi Thiềng Liềng là “vương quốc muối”, bởi lẽ trong số diện tích 1.500 ha ruộng muối của huyện Cần Giờ. Riêng ấp đảo Thiềng Liềng đã có trên 400 ha, sản lượng khoảng 24 ngàn tấn. Dân trên ấp chủ yếu sống bằng nghề làm muối. Một số gia đình đánh bắt thủy sản ven bờ và nuôi trồng thủy sản nhỏ lẻ.

Từ trước đến nay, nguồn nước ngọt sinh hoạt, ăn uống được mua từ xà lan của TP xuống bán.

Quy trình làm muối

Nghề làm muối phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên. Nắng càng gay gắt càng phải phơi mặt ngoài đồng. Chẳng may sắp tới ngày thu hoạch muối, chỉ cần gặp một cơn mưa cũng trở thành công cốc. Làm vất vả 6 tháng nhưng để dành ăn cả năm.

Nghề làm muối

Theo lời kể của chị Tuyết, người hướng dẫn địa nơi tại đây. Quy trình làm muối bắt đầu từ đắp bờ, bừa các ô, làm cho ruộng muối thật sạch và bằng phẳng. Sau đó bơm nước biển vào khung trữ lớn rồi mới dẫn vào ruộng muối. Tiếp đó nước được đưa qua các ô khác. Đến khi nào nước đủ điều kiện 25 độ sẽ đưa vào ô 1. Bắt đầu rải muối giống, và muối bắt đầu kết kinh. Tiếp tục phơi 10 ngày mới thu muối.

Khó khăn trong nghề muối ở Thiềng Liềng 

Từ 12 giờ đến 2 giờ trưa là thời điểm nắng nóng nhất. Cũng là thời điểm người làm muối phải có mặt ở ruộng muối để quạt nước, rải muối mồi xuống ruộng để hạt muối kết tinh nhanh. Sau khi cào muối xong, phải vệ sinh ruộng muối thật sạch. Việc đầu tiên là phải tháo hết nước trong ruộng ra. Sau đó cào sạch lớp bùn rồi dùng lô lăn cho bề mặt ruộng cứng phẳng lại.

Toàn ấp Thiềng Liềng có khoảng 250 hộ thì có tới 75% hộ dân làm muối. Vì thế, nghề muối là nghề kiếm sống chính của cư dân nơi đây. Với 400ha muối, mỗi năm Thiềng Liềng sản xuất được khoảng hơn 20.000 tấn muối. Chất lượng muối ở đây tốt hơn muối ở nhiều nơi khác, nhưng giá bán lại thấp hơn do bị tư thương ép giá vì tốn thêm chi phí vận chuyển.

Người dân cho biết, nếu được giá mỗi héc-ta cho thu khoảng trên 100 triệu đồng/vụ. Nhưng giá muối rất bấp bênh, năm được năm mất nên đời sống của người dân cũng cheo leo theo giá muối. Có năm giá muối chỉ được tầm 600đồng/kg.

Tương lai nghề muối ở Thiềng Liềng

Nói về tương lai của nghề muối, bà con cho biết chủ yếu sản xuất bằng phương pháp thủ công. Tuy nhiên thì muối ở đây lại đạt chất lượng tốt hơn so với những nơi khác. Hướng tới một tương lai xa hơn, Thiềng Liềng đã thành lập Hợp tác xã dịch vụ muối gồm 30 xã viên. Hợp tác xã tập trung sản xuất muối và các sản phẩm từ muối, nuôi nghêu, sò, tôm và các loại thủy hải sản khác, kinh doanh phát triển loại hình du lịch sinh thái…

Niềm ấp ủ nghề muối ở Thiềng Liềng của người dân 

Dù nghề muối đang gặp nhiều khó khăn. Nhưng theo chia sẻ, người dân cũng không giấu giếm ý tưởng làm muối thành phẩm để bán ra thị trường được giá cao hơn. “Tây Ninh không trực tiếp sản xuất được một hạt muối nào, nhưng họ lại có sản phẩm muối tôm rất nổi tiếng. Trong khi đó, chúng tôi có sẵn nguyên liệu và dồi dào nhân lực. Nếu có điện, chúng tôi sẽ làm muối thành phẩm như muối tôm chẳng hạn. Chúng tôi hy vọng với sự hợp tác của các doanh nghiệp, Thiềng Liềng sẽ sớm sản xuất được muối thành phẩm đưa ra thị trường”. Anh Yến, một người dân ở Thiềng Liềng cho hay.

Dù khó khăn là vậy, nhưng người dân ở ấp đảo Thiềng Liềng vẫn rất tự vào về khả năng văn nghệ “cây nhà lá vườn” cảu mình. Các đội đờn ca tài tử tập hợp lại để đờn ca cho nhau nghe những làn điệu quen thuộc. Món ăn tinh thần này phần nào giúp người dân ở đây quên đi những khó nhọc trong cuộc sống thường nhật.

Đờn ca tài tử tại đảo muối Thiềng Liềng
Đờn ca tài tử ở ấp Thiềng Liềng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button