fbpx

HOÀNG HÔN TRÊN ẤP ĐẢO THIỀNG LIỀNG ÍT NGƯỜI BIẾT

Ấp đảo Thiềng Liềng được mệnh danh là xa xôi nhất của TP HCM. Nơi những người dân có hộ khẩu TP HCM nhưng cuộc sống tách biệt những xô bồ, náo nhiệt.

Ấp đảo Thiềng Liềng

Đó là đảo Thiềng Liềng- vùng đất mà chúng tôi có may mắn đặt chân đến khám phá. Không gian của đảo trong lành và yên bình đến lạ. Chỉ thỉnh thoảng vẳng lại tiếng tàu chạy ngoài sông và lâu lâu mới có tiếng một chiếc xe gắn máy nào đó chạy qua. Trên đảo số xe gắn máy đếm được chưa đầy bàn tay vì đảo không có cây xăng. Mua xe là phải mua xăng trữ, hơn nữa đảo không quá lớn nên phương tiện phổ biến vẫn là xe đạp hoặc đi bộ. Có lẽ một phần nhờ vậy mà không khí ở đảo vẫn cứ trong lành, chưa bị khói bụi của đô thị hóa chạm tới.

Hoàng hôn trên đảo thiềng liềng
Hoàng hôn trên đảo thiềng liềng

Muối ở ấp đảo Thiềng Liềng

Nghề làm muối ở đây có truyền thống từ những người đi khai đất. Muối ở Thiềng Liềng có chất lượng cao do độ mặn của nước biển cao hơn nhiều nơi khác ở thành phố. Nhưng giá bán lại thấp hơn bởi bị thương lái ép giá vì tốn thêm chi phí vận chuyển. Trong khi diêm dân đa phần đều không có phương tiện vận chuyển để chủ động mang muối tìm mối bán.

Dân gian vẫn bảo chẳng nghề gì khổ như nghề làm muối. Nghề này hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết. Muối sắp thu hoạch chỉ một trận mưa nhỏ cũng trôi hết công sức. Cái nghề mát thì ở trong nhà, nắng chang chang, gay gắt thì phải ra đồng. Làm 6 tháng nhưng để dành ăn 12 tháng. Khi trời mưa người ta tìm chỗ trú thì mình lại phải chạy ra cứu muối. Thiềng Liềng là một trong những vùng hiếm hoi còn lưu giữ cách làm muối truyền thống của vùng. Như dùng lăn và guồng tát nước bằng gỗ và quay tay.

Bình yên trên đảo Thiềng Liềng

Rất nhiều bạn yêu thích Thiềng Liềng vì buổi tối ở yên tĩnh lạ thường. Phương tiện giải trí của người dân là chiếc ti vi nhỏ. Chúng tôi tiếc mãi vì không ra trúng ngày thứ 7- ngày mà người dân sẽ tập hợp lại nhà ai đó trong xóm. Để cùng nhau hát đờn ca tài tử nam bộ và lai rai vài chén rượu, chuyện trò sau một tuần lao động vất vả.

Những chuyến đò ghé trạm đón những hành khách quen thuộc. Những câu chuyện râm ran suốt quãng đường dài. Tạm biệt Thiềng Liềng, hòn đảo nhỏ bình yên để quay về với nhịp sống hối hả của thành phố. Hẹn một ngày quay lại giữa mùa muối rộn ràng, và sẽ ở lại một đêm nữa lắng nghe đờn ca tài tử. Nghe vị biển mặn mòi, thăm lại những người bạn, người dân làm muối hiền lành, chất phác.

Xem thêm: https://dichobiet.com/ke-lai-chuyen-di-thieng-lieng-chuyen-di-nhieu-ky-niem/

Công ty Cổ phần Đi Cho Biết
Address: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM
Website: www.dichobiet.com
Fanpage: https://www.facebook.com/Trip2Know
Hotline: 0932.113.225

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button