fbpx

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Thêm Ý Nghĩa Với Các Cách Bày Trí Theo Vùng Miền

Trong tâm thức người dân Việt Nam luôn luôn không thể thiếu mâm ngũ quả ngày Tết. Bày trí mâm ngũ quả ngày Tết mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt. Tết đã sắp về cùng nhau tìm hiểu cách bày trí và ý nghĩa của mâm ngũ quả nhé!

mam-ngu-qua-ngay-tet
Mâm ngũ quả ngày Tết

Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả thường có 5 loại trái cây, tượng trưng cho 5 yếu tố Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ, 5 yếu tố – Ngũ Hành cấu thành nên vũ trụ trong quan điểm của văn hóa Á Đông. Tùy theo đặc điểm tự nhiên, phong tục tập quán và quan niệm mà mỗi vùng có cách chọn các loại quả đặc trưng. Tuy vậy vẫn đầy đủ ý nghĩa riêng biệt. Căn cứ vào màu sắc trong triết lý phương Đông mà có 5 loại ứng với 5 màu quả khác nhau.

Mâm ngũ quả ngoài mang ý nghĩa Ngũ Hành. Nó còn được xem là biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài chăm chỉ của người dân. Đó đều là những sản vật được kết thành từ công sức, mồ hôi, và có cả nước mắt của người dân lao động. Họ chắt chiu, chăm sóc qua từng mùa vụ để mang đến những quả ngọt dâng lên tổ tiên.

Mâm ngũ quả còn thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà. Dành tặng và ước mong những điều tốt lành nhất trong năm mới.

bay-tri-mam-ngu-qua-ngay-tet
Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Những loại quả được chọn cho mâm ngũ quả ngày Tết

Hồng, quýt tượng trưng cho sự thành đạt. Táo mang ý nghĩa là phú quý. Thanh long – rồng mây hội tụ – thể hiện sự phát tài phát lộc. Bưởi, dưa hấu là hai loại quả căng tròn, mát lành mong mang đến sự ngọt ngào, may mắn. Nải chuối xanh như bàn tay ngửa để hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che. Quả trứng gà (hay Lê-ki-ma) như hình đào tiên biểu thị cho lộc trời.

Sung biểu tượng sung mãn về sức khỏe và tiền bạc. Đu đủ mang đến sự thịnh vượng đủ đầy. Xoài có âm na ná như “xài”, cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn. Quả lê với vị ngọt thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ. Lựu nhiều hạt tượng trưng cho con đàn cháu đống. Đào thể hiện sự thăng tiến. Quả phật thủ hình dạng giống như bàn tay Đức Phật, mong muốn luôn chở che cho các số phận con người.

Mâm ngũ quả ngày Tết ở vùng miền

Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt là các loại quả được lựa chọn trong mâm ngũ quả của dân miền Bắc. Người dân thường bày trí nải chuối được đặt ở dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các cây trái khác. Mâm ngũ quả đẹp là mâm ngũ quả có đủ màu sắc rực rỡ. Chính giữa nải chuối xanh thẫm là quả bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chín vàng nổi bật. Những quả chín đỏ đặt xung quanh, những chỗ khuyết đặt xen kẽ quýt vàng, táo màu xanh hoặc những trái ớt đỏ mọng, hoàn thiện những nét trang trí cuối cùng.

cach-bay-tri-mam-ngu-qua-ngay-tet
Cách bày trí của mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung bày biện đủ: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ở người dân miền Trung chịu ảnh hưởng bởi sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam.

Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Nam thường có các loại quả: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung. 5 loại quả này tương ứng với  câu: “Cầu sung vừa đủ xài”. Ngoài ra, còn thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa), thể hiện sự vững vàng. Điều đặc biệt mâm ngũ quả ở miền Nam không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh.

Đối với người dân Nam Bộ rất cầu kỳ trong khâu lựa chọn những loại quả xuất hiện trong mâm ngũ quả cúng gia tiên. Đối với quả chuối, do cách phát âm gần giống với từ “chúi” biểu thị sự không thành công, khó khăn. Bởi lẽ đó, chuối là loại quả không được chọn lựa nhiều ở mâm ngũ quả miền Nam. 

Kết lại

Mâm ngũ quả là nét văn hóa mà bao đời nay được ông cha ta truyền lại. Nó mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, là nét đẹp đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết. Ngày nay, mâm ngũ quả có khi không còn đủ hoặc hơn 5 quả. Do vậy, tên gọi “ngũ quả” đã  luôn gắn liền và đi sâu vào tiềm thức, tâm linh người Việt bao đời, mang đến những cái tết ấm cúng.

——————–

Công ty Cổ phần Đi Cho Biết

Address: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM

Website: www.dichobiet.com

Fanpage: https://www.facebook.com/Trip2Know

Hotline: 0932.113.225

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button