fbpx

Một chút Thiềng Liềng trong tôi

Thiềng Liềng

Điều làm tôi mong chờ nhất trong chuyến đi Thiềng Liềng lần này chính là buổi sáng đi tắm ghe. Thưởng thức hàu và câu cá cùng đồng bọn tại khúc sông được bao phủ bởi khu rừng đước mênh mông. Và may thay, niềm mong mỏi ấy của tôi đã đền đáp lại bằng một trải nghiệm thật tuyệt vời. Một chút Thiềng Liềng rất gì và này nọ.

Hành trình ra đảo

Quãng đường đi ghe từ ấp đảo đã khiến tôi chợt nhận ra quê hương mình sao mà đẹp đến lạ. Xung quanh mênh mông là nước. Nhưng lại kì diệu vì bắt gặp những khóm rừng đước mọc um tùm, rễ cắm sâu vô ụ đất ít ỏi. Tôi cứ nghĩ, điều gì làm chúng có thể sinh sôi, xanh rì như vậy. Ắt hẳn đó lầ sức mạnh của sự sinh tồn, tự thích nghi với môi trường. Đến bây giờ tôi mới hiểu tại sao người dân nơi đây lại yêu mảnh đất hoang sơ này đến thế. Họ yêu con nước, yêu những ruộng muối. Không chỉ vì kế sinh nhai mà còn vì nơi đây là quê hương, là tâm hồn và là cuộc sống của họ. Một chút Thiềng Liềng dẫu cho có những khó khăn, thiếu thốn. Họ vẫn vươn lên như những cây đước kia.

Những trải nghiệm thú vị

Chiếc ghe lướt dọc theo con nước đưa chúng tôi đến một khúc sông vắng. Lúc này cả bọn chia thành hai team, team nhóm lửa nướng hàu, team thì câu cá kiếm thêm chút mồi. Tôi khoái chí chộp ngay cần câu xung phong đi câu cá. Đoán xem tôi câu được bao nhiêu em cá nào? Vầnggg, sau gần một tiếng há mỏ ngồi chờ thì không một em cá nào giả bộ bị cắn câu cả. Chịu thôi! Định mệnh đã sắp đặt chúng tôi không có cá ăn rồi, biết làm sao được. Tôi đành thất vọng buông cần câu nhảy xuống tắm cho khuây.

Hành trình tắm sông

Vốn béo phì lại còn không biết bơi, bản tính sợ chết nổi lên. Tôi đung đưa trên mạn thuyền không dám thả tay xuống vì nhát. Xấu hổ trước gương mặt cười ặc ặc của mọi người, tôi đành nhắm mắt buông tay cứu vãn chút sĩ diện còn sót lại. Đời lại tiếp tục thử thách tôi bằng một cơn sóng siêu to khổng lồ. Cuốn tôi cùng vài đứa nhát chết không kém ra xa khỏi con thuyền cả thước.

Tắm sông

Đồng bọn lại cử một chị nhỏ con xả thân bơi ra cứu tôi. Sau một hồi hì hục kéo nhỏ mập như tôi nhưng bất thành, chị ấy đành bất lực bỏ chạy cứu thân. Trước khi bơi đi, chị không quên chỉ tôi vài chiêu quờ quạng để bơi vào bờ. Và bằng chút kĩ năng sinh tồn còn sót lại, tôi đành cố gắng dùng hết sức bình sinh bơi vào bờ. Cha mẹ ơi! Sau một hồi khua chân múa tay, cuối cùng sau bao nhiêu phút vật vã con đã biết bơi rồi!!! Hành trình tắm sông có vẻ vất vả.

Cùng thưởng thức món hàu nào

Sau một hồi bơi thấm mệt, chúng tôi lên ghe. Bắt đầu được thưởng thức hàu nướng cùng với muối ớt xanh, thêm chút mỡ hành thì ui chu choa hết sẩy con bà Bảy. Cùng nhau thưởng thức món hàu nướng, chúng tôi vừa hát vang cả một vùng. Nhìn mọi người trên mặt có chút mệt mỏi những vẫn nở nụ cười tươi. Tôi thấy trong tim có chút xốn xang. Quả là đúng đắn khi tôi tham gia chuyến đi rải nghiệm lần này.

Nướng hàu

Chuyến đi tuy chỉ vỏn vẹn trong hai ngày một đêm, nhưng điều tôi nhận lại còn nhiều hơn thế. Tôi đã có một kỉ niệm thật đẹp cùng vài đứa bạn mới quen. Có những trải nghiệm mà nếu không biết đến chuyến đi này, có lẽ không bao giờ tôi có được ở chính ấp đảo Thiềng Liềng này. Một mảnh đất nhỏ nhưng lại đầy tình thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button