fbpx

Ngành du lịch và đặc thù của nó

ngành du lịch

Nước ta nổi tiếng là quốc gia sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều địa điểm du lịch do mẹ thiên nhiên ban tặng và rất nhiều vùng đất kỳ bí để du khách khám phá. Vì thế nên ngành du lịch hiện nay ở nước ta rất được coi trọng phát triển.

Ngành du lịch là gì?

Ngành du lịch là ngành kinh doanh tổng hợp mang lại hiệu quả cao trên nhiều mặt: Nâng cao hiểu biết về thiên nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc. Từ đó góp phần làm tăng thêm tình yêu đất nước. Bên cạnh đó, ngành du lịch còn được coi là một hình thức xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tại chỗ, đem lại hiệu quả kinh tế rất lớn.

du lịch sapa
Sapa nơi du lịch đáng để đi

Các lĩnh vực chính trong ngành du lịch

Nghề quản lý điều hành du lịch

Nghề quản lí du lịch

Công việc này đòi hỏi năng lực quản lý giỏi và sự hiểu biết sâu sắc về du lịch. Với các nhà quản lý doanh nghiệp du lịch, cơ sở dịch vụ du lịch, tài nguyên du lịch. Ngoài kiến thức chung về du lịch và quản lý. Họ còn cần kiến thức chuyên môn về từng lĩnh vực cụ thể để lãnh đạo những bộ phận, nhân viên dưới quyền.

Nhà quản lý du lịch chủ yếu làm việc trong văn phòng. Họ xử lý và phê duyệt các hồ sơ, báo cáo, đề án,…Ngoài ra, họ cũng phải thường xuyên đi gặp đối tác, tham dự hội thảo, tham gia các chương trình quảng bá du lịch. Họ có thể đi đến các quốc gia hoặc địa phương khác để khảo sát thực tế, khảo sát thị trường, tham quan, học hỏi, …

Nghề điều hành du lịch

Công việc chính là phân công công việc cho các hưởng dẫn viên du lịch. Nhận thông tin từ các chương trình du lịch để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng. Nhằm giải quyết những phát sinh, yêu cầu của khách do hướng dẫn viên báo về nhận. Ngoài ra giải quyết các yêu cầu, khiếu nại của khách về chương trình du lịch của đơn vị mình.

Người điều hành du lịch chủ yếu làm việc trong văn phòng, trên máy tính. Đây là nhóm nghề chịu áp lực công việc khá nặng nề với khối lượng công việc tương đối lớn và phức tạp. Đòi hỏi người điều hành phải thực sự bình tĩnh. Và có khả năng kiềm chế cảm xúc, nhạy bén, thông minh, khôn khéo giải quyết vấn đề, có thể bất ngờ, xảy ra mọi lúc.

Nhân viên Marketing dịch vụ

Đây là những người làm công tác nghiên cứu thị trường du lịch, tìm ra những gì khách cần, những gì đã có và cần có.

Là nhân viên marketing, bạn sẽ nghiên cứu thị trường du lịch để tìm ra những gì khách cần, những gì đã có và cần có để đáp ứng nhu cầu của khách.

Công việc này đòi hỏi sự di chuyển thường xuyên để giao dịch với khách hàng, đối tác. Vì thế phù hợp với những bạn trẻ năng động. Cũng giống như nhiều lĩnh vực khác, marketing đang chiếm vị trí ngày càng quan trọng trong các doanh nghiệp du lịch.  Vì thị hiếu, tâm lý khách hàng ngày một phức tạp và thị trường trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Nhân viên phục vụ trong ngành du lịch

Nhân viên lễ tân

Công việc chính của nhân viên lễ tân là nhận điện thoại, trả lời các thông tin liên quan đến doanh nghiệp mình, tiếp đón khách, nhận thông tin về yêu cầu của khách, kiểm tra xem các dịch vụ có đáp ứng đúng yêu cầu của khách không và giúp khách trong các việc điện thoại, nhận và ký gửi đồ, thanh toán…

Nhân viên lễ tân thường có vị trí làm việc tại những nơi dễ nhìn thấy nhất. Và thuận tiện cho khách ra vào, trao đổi thông tin. Yêu cầu công việc buộc nhân viên lễ tân phải có nghiệp vụ, trình độ chuyên môn và kiến thức thực tế về du lịch; biết và thành thạo nhiều hơn một ngoại ngữ. Đồng thời lễ tân phải có hành vi ứng xử phù hợp theo quy định, quy tắc giao tiếp quốc tế và của cơ sở mình.

Nhân viên phục vụ buồng, bar, bàn, bếp

Nhìn vào bàn tiệc trong các nhà hàng, khách sạn, chúng ta thấy được không chỉ sự sang trọng, chuẩn mực của việc bài trí, sắp xếp trình tự phục vụ, sự khéo léo, hấp dẫn khách mà còn thể hiện cả chiều sâu văn hoá, mục đích của bữa tiệc. Đó là kết quả công việc của các nhân viên phục vụ bàn, bếp, bar đảm nhiệm.

Hướng dẫn viên du lịch

Công việc chính hướng dẫn viên là thực hiện việc đón tiếp khách.  Họ sẽ tổ chức hoạt động du lịch theo chương trình công ty đã bán cho khách. Giới thiệu hoặc liên hệ người giới thiệu tại mỗi điểm du lịch. Giới thiệu các dịch vụ du lịch cho khách tại điểm du lịch; tổ chức việc ăn, nghỉ, đi lại v.v… Cho khách theo chương trình du lịch đã định. Đảm bảo về sự an toàn và thoải mái của khách trong chương trình du lịch. Trực tiếp giải quyết các vấn đề phát sinh hoặc báo về trung tâm v.v…

ngành du lịch
Hướng dẫn viên du lịch hiểu biết sẽ rất tốt cho ngành du lịch

Hướng dẫn viên du lịch không cần ngoại hình quá xuất sắc, quan trọng nhất vẫn là kiến thức chuyên môn vững vàng, hiểu biết sâu rộng, khả năng giao tiếp, giải quyết vấn đề tốt, sức khỏe dẻo dai và tâm lý ổn định.

——–

Công ty Cổ phần Đi Cho Biết
Địa chỉ: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM
Website: www.dichobiet.com
Hotline: 0932.113.225

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button