fbpx

Nghề muối ngập trong nước mắt

NGHỀ LÀM MUỐI

Với những người dân ở ven biển, họ không chỉ kiếm sống bằng nghề chài lưới, du lịch. Mà còn rất nhiều người kiếm sống bằng nghề muối. Đây có thể coi là nghề mà thiên nhiên ban tặng. Mỗi năm những người dân ở ven biển có thể thu hoạch đến vài trăm tấn muối. Đặc biệt là những nơi có đường bờ biển càng dài thì họ càng có thể thu hoạch được nhiều muối. Với những khu dân ven biển họ sống chủ yếu bằng nghề làm muốI.

Nghề muối cái nghề mà những người dân phải dầm mưa dãi nắng. Cái nghề mà làm trai sạm, dám nắng cả những khuôn mặt trắng hồng. Biết bao nhiều vất vả, biết bao nhiêu khổ cực. Nhưng đổi lại họ chẳng được bất kì một sự trả ơn nào xứng đáng.

Các làng nghề muối nổi tiếng

Ninh Thuận

Một trong những vựa muối được coi là lớn nhất của nước ta chính là Ninh Thuận. Mỗi năm nơi đến có thể thu hoạch lên đến 250 tấn muối. Cả tỉnh có hơn 2.371 ha đất làm muối, 540 ha muối thực phẩm. Trong những ngày càng nắng nóng, thì lượng muối thu hoạch càng được nhiều bởi số giờ và nhiệt độ nắng cao, hơi nước bốc mạnh, muối kết tinh nhanh.

Sa Huỳnh

Bên cạnh muối Ninh Thuận là muối Sa Huỳnh, huyện Quảng Ngãi. Cánh đồng muối Sa Huỳnh với 113 ha cho khoảng hàng trăm tấn muối chất lượng mỗi năm. Từ xưa đến này muối Sa Huỳnh vẫn theo chân tất cả mọi người đi đến khắp mọi miền Tổ Quốc. Từng có câu hát ngọt ngọt:” Muối Sa Huỳnh mặn mà tha thiết…”

NGHỀ LÀM MUỐI
Nghề làm muối bán mặt cho đất, bán lưng cho trời

Đổi lại là…

Để có được những hạt muối trắng tinh cho chúng ta dùng ngày nay. Những người dân làm muối họ phải tốn không biết bao nhiêu là công sức. Rất nhiều ngày họ phải ra đồng từ lúc 5 giờ sáng để làm đất, té cát. Đợi đến tầm 8, 9 giờ sáng để dẫn nước vào ruộng. Nước khô, thì ngày nào cũng phải dùng trang đẩy nước để đảm bảo ruộng không bị khô nếu không hạt muối sẽ đen. Đến ngày thứ 3 khi muối đã kết tinh đủ mới bắt đầu cào thu hoạch. Với những người dân làm nghề muối, họ phải thường xuyên phơi nắng. Lúc nắng to là lúc họ phải ra ruộng làm muối. Nhiều người phải ăn cơm trưa ngoài ruộng với cái nắng như lửa đốt. Nghề làm muối là nghề bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Mà giá muối thì vô cùng rẻ.

Nghề muối khiến người dân phải rơi nước mắt

Tình trạng giá muối rẻ bất ngờ

Nghề muối là nghề chủ yếu, là nghề nuôi sống của những người dân làm muối. Thế những hiện nay rất nhiều người đã phải bỏ nghề vì giá muối quá rẻ. Những công ty vẫn được nhập khẩu muối từ nước ngoài. Chính vì thế muối của người dân không có thị trường tiêu thụ. Cho đến nay muối nhập vẫn cứ nhập mà muối người dân tồn đọng vẫn cứ tồn đọng. Rất nhiều nhà máy được xây dựng, đầu tư hàng tỷ đồng để sản xuất muối chất lượng cao. Thế những vẫn không hoạt động

Những nhà máy được đầu tư hàng trăm tỉ đồng khiến người dân đem hy vọng được cải thiện cuộc sống. Thế nhưng những nhà máy ấy đến nay vẫn ngừng hoạt động. Các nhà lãnh đạo chỉ trả lời là nó sẽ hoạt động phục vụ, nhằm nâng cao đời sống cho nhân dân trong năm những cứ năm này qua năm khác vẫn vậy. Muối của người dân vẫn tồn đọng rất nhiều.

Trong khi đó…

Để giữ vững nghề làm muối, các cơ quan chức năng địa phương cần phải có chính sách khắc phục kịp thời. Đề ra phương án thu mua muối để sản xuất muối i- ốt, giúp người dân nơi đây thoát khỏi tình cảnh nghèo đói, túng thiếu, nợ nần. Đảm bảo cho người dân vẫn an tâm làm muối. Tránh để mất đi nghề truyền thống.

Có được hạt muối trắng tinh, là biết bao mồ hôi nước mắt của những người dân. Với giá bán chỉ khoảng 300 đến 400 đồng 1 kg. Những người dân nơi đây không có đủ điều kiện để trang trải cuộc sống. Cuộc sống khó khăn, vất vả nhưng họ vẫn không được đền đáp xứng đáng. Nghề muối vốn là một nghề vất vả, nhưng nó lại có ý nghĩa vô cùng to lớn.

NGHỀ LÀM MUỐI
Làm muối mặn mà nhưng vất vã lắm ai ơi

Các chính sách để bảo vệ nghề làm muối

Để giải bài toán tồn đọng muối hiện nay. Theo chúng tôi, các nhà lãnh đạo địa phương phải có sự chỉ đạo kịp thời, cụ thể ngay trước mắt. Tỉnh có nghề làm muối cần sớm chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thực hiện Quyết định số 2227/QĐ-BNN-CB ngày 26-9-2011 về phê duyệt đề án thu mua muối và sản xuất. Cung ứng muối i-ốt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ngoài ra các địa phương cần phải có chính sách tháo gỡ và tạo điều kiện về vốn để giúp diêm dân an tâm sản xuất. Tiếp tục khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển bền vững nghề làm muối tại địa phương. Tạo điều kiện cho váy vốn, giúp người dân có vốn để làm ăn.

Hướng tích cực cho nghề muối

Để có thể giữ vững nghề muối lâu dài, các cấp chính quyền cần phối hợp với nhau để có những phương hướng chỉ đạo, thực hiện hiệu quả quy hoạch sản xuất muối trong các năm tới. Bên cạnh đó, các ban lãnh đạo cần phải lên tuyên truyền, hướng dẫn cho nhân dân phát triển nghề muối theo hướng cơ giới hóa sản xuất. Khuyến kích dân áp dụng các công nghệ tiên tiến hiện đại vào các khâu để có thể giảm được sự ảnh hưởng của thời tiết, nâng cao năng suất và chất lượng cho sản phẩm của mình.

Bên cạnh đó chính quyền cần phải giúp người dân tăng tỷ lệ muối qua chế biến và bảo đảm an toàn thực phẩm. Tránh để những hạt muối còn tồn đọng tại địa phương mình.

Nếu bạn muốn hiểu sâu hơn về nghề muối. Hãy đặt chân đến đảo Thiềng Liềng tận hưởng cuộc sống thanh bình, mộc mạc của cảnh sắc và con người nơi đây.

Còn chần chừ gì nữa…nhấc điện thoại lên và gọi cho chúng tôi:

Công ty CP Đi Cho Biết

Đc: 73 Cao Thắng. P17. Q Phú Nhuận, TP HCM

Website: www.dichobiet.com

Hotline: 0932.113.225

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button