fbpx

Phát triển du lịch cộng đồng tại huyện Cần Giờ, TP. HCM

Thiềng Liềng được xem là “vương quốc muối” của HCM. Nơi đây, chứa nhiều tài nguyên quý giá cho phát triển du lịch cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới.

Lịch sử huy hoàng của Thiềng Liềng

Trước năm 1975, vùng đất rừng Sác là một vùng đất sình lầy, ngập mặn quanh năm. Sông rạch chằng chịt từ sông Soài Rạp vắt ngang qua quốc lộ 15 (nay là quốc lộ 51). Từ Nhà Bè theo con sông Lòng Tàu chảy ra đến cửa biển Vũng Tàu. Với diện tích hơn ngàn cây số vuông toàn là rừng đước, chà là, bần, mắm.

Người dân gọi đây là “vùng đất chết” vì Mỹ đã thả xuống rừng Sác hơn 4 triệu lít chất hóa học. 2 triệu tấn bom đạn xuống cánh rừng chở che cho cách mạng khiến cho nơi đây.

Trở nên hoang tàn, cây cối chết đè lên nhau, bộ đội của ta phải chuyển quân ra bờ sông. Trong đó lục quân của ta hi sinh hết chỉ còn lại đặc công thủy bám trụ lại tiếp tục chiến đấu.

Phát triển du lịch cộng đồng trong nông thôn mới
Núi Giồng Chùa

Vực dậy sau hoang tàn chiến tranh

Năm 2011 với hơn 80 tấm pin mặt trời có công suất điện năng 160k Wh/ngày. Đủ để có thể cung cấp điện cho 169/216 hộ dân và các trạm y tế, kiểm lâm, hải quan, trạm biên phòng, ban quản lý ấp. Đặc biệt là Trường mầm non và Trường Tiểu học Thạnh An, cơ sở Thiềng Liềng.

Giờ đây, nhờ phát triển du lịch cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới. Nên người dân địa phương đã được cải thiện đời sống nhiều hơn phát triển tốt hơn.

Những điều kiện phát triển du lịch cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới

  • Hệ sinh thái bạt ngàn – thơ mộng

Từ cầu Long Giang Xây 2 để đến Thiềng Liềng. Chúng ta sẽ đi trên chiếc vỏ lãi lướt nhanh trên những cung đường thơ mộng với 2 bên trải dài là những vạt rừng đước bạt ngàn, rộng lớn.

Với những con người bộn bề tấp nập với công việc nơi thành phố đầy khói bụi. Đây là lúc chúng ta tạm gác công việc để “sống chậm lại”. Cảm nhận những nhịp sống nhẹ nhàng, bình yên trong cuộc sống xung quanh ta.

  • Những thửa ruộng muối – lung linh

Đối với chúng ta, việc 1 ngày đi ngoài đường nắng với bao nhiêu là trang bị áo khóa, váy chống nắng, mũ,…Khoác lên người nhưng nếu đi lâu ngoài trời vẫn đủ khiến chúng ta say nắng và bệnh ngày hôm sau.

Tuy nhiên đối với người dân Thiềng Liềng, cái “NẮNG” chính là đặc ăn lớn nhất mà người dân ở đây mong đợi. Họ sẵn sàng “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” ở ngoài trời nắng gắt. Họ chỉ có thể làm muối vào 6 tháng nắng và phụ thuộc hoàn  toàn vào thiên nhiên.

  • Những con hàu sữa – béo ngậy

Đối với người dân nơi đây, ngoài làm muối họ còn nuôi trồng nhiều bè hàu trên sông. Đến đây bạn sẽ được tận mắt nhìn ngắm, tìm hiểu về những khu nhà bè lênh đênh sông nước, những  mô hình nuôi tôm, nuôi cá,…và đặc biệt là nuôi hàu. Bạn còn được tự ty vớt chúng từ sông lên.

Không chỉ như vậy, sau khi bắt bạn có thể nướng ngay trên nhà bè cạnh trại nuôi hàu. Thả hồn theo khung cảnh thiên nhiên nơi đây. Khi đó bạn sẽ cảm thấy “cuộc sống bình yên đến lạ”.

hàu nướng tại thiềng liềng
Hàu béo bở
  • Thiên đường thủy quái – ngon ngon

Đối với những người con lớn lên nơi miền quê sông nước. Thì nó là một món ăn gắn liền tuổi thơ hoặc những người sành ăn thì nó là những món ngon đậm chất quê hương. Nhưng đối với những con người lớn lên nơi phố xá đô thị thì những con cá Thòi lòi, cá Bóng sao, con cúm, con sam,…Có hình thù xù xì xấu xí như những con Thủy Quái được miêu tả trong câu chuyện cổ tích.

Tuy nhiên, ông bà xưa hay nói “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, mặc dù chúng có hình thù xấu xí nhưng thịt ủa chúng thì quả thật là mỹ vị nhân gian mà thiên nhiên ưu đãi cho chúng ta.

  • Tiếng hát người con Thiềng Liềng

Phong trào đờn ca tài tử ở Thiềng Liềng phát triển đến nỗi ấp đảo vừa đăng ký thì đã đạt ngay Ấp văn hóa từ cách đây 5 năm. Cái tên Ấp văn hóa Thiềng Liềng trở thành tên quen gọi cho ấp đảo hẻo lánh này.

Cứ ngày rằm, mười sáu hàng tháng, người dân tập trung trước cửa miếu bà Ngũ hành cùng nhau tổ chức vui chơi, ca hát.

  • Đứa con lạc loài của Sơn Lâm

Đó là núi Giồng Chùa là ngọn núi này chứa đựng bao giai thoại ly kì. Xung quang nguồn gốc của núi cũng như “dấu chân Tiên” để lại trên núi đá. Đến nơi đây bạn như lạc vào một thế giới ma mị với những cung đường thủy, bộ kì bí được bao trùm xung quang là những khu rừng bạt ngàn và những tiếng chim hót vang vọng khắp nơi trên đường.

Để phát triển du lịch cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới đó là một câu truyện dài.

Nếu đã lâu bạn không rời khởi vị trí văn phòng. Vậy tại sao không thử 1 ngày buông bỏ tất cả, trốn những điều xô bồ tất bật. Đến với Đi cho biết và tìm cho mình 1 hành trình khác biệt. Khác biệt, không có nghĩa là khác người. Ở đây, khác biệt chính là bạn tạm thời rời xa chiếc ghế văn phòng, màn hình vi tính trước mặt. Tạm xa chiếc điện thoại réo bạn inh ỏi mỗi ngày. Cuộc sống giờ lắm điều phiền muộn, nhưng dù thế nào đi nữa. Bạn vẫn luôn có quyền lựa chọn và hãy 1 lần KHÁC BIỆT. 🙂

Xem thêm: Trải nghiệm Thiềng Liềng 2N1Đ

 

Công ty Cổ phần Đi Cho Biết
Address: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM
Website: www.dichobiet.com
Fanpage: https://www.facebook.com/Trip2Know
Hotline: 0932.113.225

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button