fbpx

Phát triển du lịch cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới

Du lịch cộng đồng tại đảo Thiềng Liềng

Xây dựng nông thôn mới là cuộc cách mạng và cuộc vận động lớn để cộng đồng dân cư ở nông thôn. Đồng lòng xây dựng thôn, xã, gia đình của mình khang trang, sạch đẹp. Phát triển sản xuất toàn diện (nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ). Có nếp sống văn hoá, môi trường và an ninh nông thôn được đảm bảo. Thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Do vậy, nằm trong kế hoạch xây dựng nông thôn mới, có mục tiêu đi kèm là phát triển du lịch cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới.

Nông thôn mới và xây dựng nông thôn mới?

Phát triển du lịch cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới
Phát triển du lịch cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới

Nông thôn là phần lãnh thổ không thuộc nội thành, nội thị các thành phố, thị xã, thị trấn. Được quản lý bởi cấp hành chính cơ sở là Ủy ban nhân dân xã.

Nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020 bao gồm các đặc trưng sau:

– Kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của cư dân nông thôn được nâng cao

– Nông thôn phát triển theo quy hoạch, cơ cấu hạ tầng kinh tế – xã hội hiện đại, môi trường sinh thái được bảo vệ;

– Dân trí được nâng cao, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy

– An ninh tốt, quản lý dân chủ;

– Chất lượng hệ thống chính trị được nâng cao.

Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới là chương trình mang tính tổng hợp. Sâu, rộng, có nội dung toàn diện. Bao gồm tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị, an ninh – quốc phòng. 

Phát triển du lịch cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới cũng là vấn đề quan trọng được nhiều tỉnh thành chú trọng hiện nay.

Phát triển du lịch cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới

Việc xây dựng nông thôn mới nhằm phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế của quê hương, đất nước trong giai đoạn mới. Sau 25 năm thực hiện đường lối đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Nước ta nay đã đạt nhiều thành tựu to lớn.

Tuy nhiên, nhiều thành tựu đạt được chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế: Nông nghiệp phát triển còn kém bền vững, sức cạnh tranh thấp, chuyển giao khoa học – công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực còn hạn chế. Nông nghiệp, nông thôn phát triển thiếu quy hoạch, kết cấu hạ tầng như giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, cấp nước… Còn yếu kém, môi trường ngày càng ô nhiễm. Đời sống vật chất, tinh thần của người nông dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị còn lớn phát sinh nhiều vấn đề xã hội bức xúc.

Không thể có một nước công nghiệp nếu nông nghiệp và nông thôn còn lạc hậu và đời sống nhân dân còn thấp. Vì vậy, phát triển du lịch cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá quê hương, đất nước. Đồng thời, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất. Tinh thần cho người dân sinh sống ở địa bàn nông thôn.

Lợi ích của việc phát triển du lịch cộng đồng

Loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho bản địa là du lịch cộng đồng. Hoạt động này không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái. Mà còn là dịp để bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương…Việc phát triển du lịch cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới là một trong những kế hoạch tốt. Góp phần đưa nền kinh tế người dân bản địa đi lên.

Hiện nay, ở một số địa phương trên cả nước có rất nhiều mô hình du lịch cộng đồng phát triển khá thành công. Ở các vùng miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như ở Lào Cai, Hà Giang v.v.. Những mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực. Không chỉ phát huy được thế mạnh văn hoá bản địa của các dân tộc. Mà còn góp phần xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhiều người dân địa phương.

Xem thêm: Du lịch cộng đồng trải nghiệm mới lạ

Phát triển du lịch thì phải có trách nhiệm với xã hội .Theo các chuyên gia du lịch. Việc phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng là phù hợp với xu thế thời đại. Đáp ứng nhu cầu khám phá của đông đảo du khách muốn tìm hiểu văn hoá dân tộc đặc sắc. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyến cáo. Muốn du lịch cộng đồng phát triển cần giữ nguyên gốc, nguyên sơ, chất phác chân thực của văn hoá bản địa. Đó là giá trị cốt lõi của cộng đồng, không để đánh mất nó.

Để phát triển kinh tế địa phương, tôn trọng những giá trị bản địa. Giá trị cộng đồng thì loại hình du lịch có trách nhiệm sẽ là giải pháp để phát triển du lịch cộng đồng đúng hướng và bền vững. Một nền du lịch bền vững thì người dân phải được hưởng lợi từ sự phát triển du lịch của địa phương…

Hình thức du lịch này đem lại lợi ích thiết thực đối với người dân thể hiện ở chỗ. Người dân có được nguồn thu trực tiếp từ các dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Một khu du lịch phát triển sẽ thu hút sự quan tâm của các cấp chính quyền. Thu hút các nhà đầu tư phát triển hệ thống đường sá, điện, nước, mạng lưới thông tin y tế… Ngoài ra còn những lợi ích thiết thực khác. Như công ăn, việc làm, giao lưu văn hóa. Và đặc biệt là ý thức xã hội về bảo tồn văn hóa được nâng cao.

phát triển Du lịch cộng đồng Thiềng Liềng
Cùng đi Thiềng Liềng trải nghiệm du lịch cộng đồng thôi

Phát triển du lịch cộng đồng Thiềng Liềng

Một trong những khu du lịch cộng đồng đang hot nhất hiện nay cách không xa TP.Hồ Chí Minh là Thiềng Liềng. Đây là một trong những địa điểm lý tưởng để bạn có thể đến vào cuối tuần. Sau những ngày làm việc và học tập vất vả. Cảnh quan ở đây đa phần là các bờ sông nước và kênh rạch chằng chịt. Đi kèm với rừng cây phủ đầy trên đảo. Đảo cũng không quá lớn nên phương tiện phổ biến là xe đạp hoặc đi bộ. Xe máy cũng có nhưng không nhiều. Nhờ vậy, không khí ở đảo vẫn trong lành, không bị tình trạng khói bụi nhiều như ở thành thị.

Du lịch cộng đồng tại đảo Thiềng Liềng
Du lịch cộng đồng tại đảo Thiềng Liềng

Đến với “Đi Cho Biết”, bạn sẽ nhận được tư vấn miễn phí, cập nhật thông tin chính xác nhất và nhanh chóng nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu đi du lịch thì hay nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để không bỏ lỡ những chuyến đi thú vị.

Công ty Cổ phần Đi Cho Biết

Địa chỉ: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM

Website: www.dichobiet.com

Hotline: 0932.113.225

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button