fbpx

Phong tục và con người Sài Gòn như thế nào?

Sài Gòn thành phố năng động

Không thanh lịch như người Hà Nội, hiền lành như người Huế. Những người sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn sở hữu sự năng động hiếm có. Cùng khám phá những phong tục và con người Sài Gòn để thấy được thành phố nơi đây tuyệt vời như thế nào.

Phong tục người Sài Gòn

Từ thế kỷ 17, nhiều cư dân đến từ những nơi khác để khám phá đồng bằng sông Cửu Long. Sự hình thành của Sài Gòn là quá trình phát triển và hội nhập nhanh chóng của người Việt Nam và Trung Quốc với người dân bản địa.

Phong tục cưới hỏi

Theo truyền thống cũ của người Việt Nam, đám cưới là nghi lễ quan trọng nhất trong cuộc sống. Để tổ chức lễ cưới, người dân thành phố Sài Gòn đã tổ chức lễ hỏi trước.

Đám cưới tại Sài Gòn
Đám cưới tại Sài Gòn

Khi họ tổ chức lễ cưới, các sản phẩm mang đến, ngoài hoa quả, kẹo, còn phải có trầu. Đó là văn hóa thiêng liêng của người Việt Nam. Phải có đèn lớn, giống hệt với kích thước của chân nến trên bàn thờ. Đại diện cho nhà của con trai, trân trọng mời cô gái uống trà, rượu và mời trầu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Saffron Salam

Tại sao lại gọi là “Anh Hải” Sài Gòn?

Khi có một phong trào dân sự ở miền Nam, gia đình thường để con trai ra đi vì người con trai lớn có vai trò ở lại quê nhà để nuôi cha mẹ và thờ cúng tổ tiên.

Một số người cũng cho biết, ở làng cổ Nam Bồ, ông Ca (Hương Ca) là người đứng đầu, nên chỉ có người thứ hai trong gia đình.

Sài Gòn là quê hương của các dân tộc khác nhau. Ở đây có nhiều dân tộc cư trú, ngoài người Trung Quốc, còn có người Khmer-6.260 người, người Chăm-1.810 người.
Bên cạnh đó, còn có các dân tộc thiểu số di cư ở miền Bắc như Tày (579 người), Mường (108), Nung (5.812), Thái (196), Meo (1), Han (198). , Cao Lan (3), San Diu (5), Tho (142), Man (1) … và các dân tộc ở Tây Nguyên Trường Sa như Gia Lai (10 người), Eee (18), Bana (7) , Xô Đăng (1), Stieng (2), Văn Kiều (4), Churu (2).

Cộng đồng người Hoa ở sài gòn

Người Trung Quốc ở Sài Gòn có khoảng 400.000 người, chiếm gần 15% dân số thành phố. Sài Gòn là nơi có nhiều người Trung Quốc nhất ở nước ta.

Người dân Trung Quốc sống rải rác ở nhiều quận trong thành phố, lớn nhất tập trung ở quận 5 (chiếm khoảng 45% dân số của quận), Quận 11 (chiếm khoảng 45% dân số của quận) và các quận. 10, Quận 6, Quận Tân Bình.

Thói quen sinh hoạt của người dân

Hoạt động văn hóa nghệ thuật của người dân ở đây rất phong phú. Văn hóa của họ là sự kết hợp của các tính năng truyền thống và được phát triển trong quá trình hội nhập quốc tế.

Lối sống của người làm việc ở Sài Gòn rất đơn giản và giản dị. Hàng năm vào những ngày Tết truyền thống như Tết Nguyên Đán, Nguyễn Tấn, Đoàn Ngô, Trung Thu … Sài Gòn thường tổ chức các lễ hội vui nhộn tưng bừng.

 Nhà, đền, nhà chung, miếu, v.v … được trang trí bằng đèn hoa, phủ những mảnh giấy đỏ với dòng chữ để cầu chúc hạnh phúc, bình an và may mắn.

Sân khấu ca tụng, hát Quang, múa Lan, múa rồng, Sư tử … là những hoạt động biểu diễn nghệ thuật dân gian truyền thống của các nghệ sĩ và đại chúng Sài Gòn.

Tính cách của người Sài Thành

“Người Sài Gòn” là sự hòa nhập văn hóa (tính cách, lối sống, ngôn ngữ, tín ngưỡng, ẩm thực, trang phục …) của người Việt Nam, Trung Quốc và người bản địa.

Người ta nói rằng “Sài Gòn 300 năm” nhưng đó chỉ là khoảng thời gian thành lập chính quyền của chúa Nguyễn từ năm 1698 mà không biết rằng Sài Gòn đã có 3000 năm văn minh Đồng Nai – Cửu Long. Nền văn minh đó được tạo ra bởi các bộ lạc “Việt Nam” khác. Rồi từ thế kỷ XVI đến XVII, người dân Việt Nam và Trung Quốc bước vào vùng đất này, từ đó Sài Gòn và Nam Bộ thêm chủ mới. Cùng với người Khmer, người Ma và người Chăm, họ đã tạo nên một Sài Gòn mới, năng động và chân thành.

Người dân thành phố khá dân chủ trong quan hệ xã hội và trong gia đình. Dân chủ cũng cho thấy các cá nhân ít phụ thuộc, phụ thuộc vào cộng đồng, vì vậy trách nhiệm cá nhân cao “dám làm”.

Sài Gòn thành phố năng động
Sài Gòn thành phố năng động

Thành phố năng động

Nói tóm lại, đó không phải là người có “Hộ gia đình thành phố”, mà là bất cứ ai sống ở bất cứ đâu, sống nhiều năm ở Sài Gòn. Đó là những người có tính cách sau đây là người Sài Gòn:

– Năng động
– Sôi động nhưng không ồn ào.
– Tôn trọng cá nhân nhưng thích giúp đỡ người khác, làm từ thiện.
– Chứng kiến điều xấu, nạn nhân của cái ác nhưng luôn tử tế, vẫn tin vào con người.
– Ăn uống thoải mái, nhưng không tính.
– Sống và chơi nhiệt tình với bạn bè.
– Quay về thăm quê hương, sau đó trở về Sài Gòn và cảm thấy như trở về nhà.
– Đừng chê bai những gì khác biệt với bạn, thích chơi, không thích nó, sau đó chỉ, nhẹ nhàng.
– Không định kiến, dễ chấp nhận những điều mới.
– Và cuối cùng, nó không thô tục, ghét vị thành niên.

Bất kể là tỉnh nào, miễn là bạn sống ở Sài Gòn, và sau đó có một nhân vật như vậy. Đó là người Sài Gòn.

Bất cứ ai đã đến Sài Gòn để sống, chắc chắn sẽ trở thành một “người Sài Gòn”. Vì Sài Gòn hào phóng và thân thiện, tạo cơ hội cho mọi người.

Nếu bạn chưa từng đến Sài Gòn. Hãy thử một lần để biết và hiểu thêm về phong cảnh đẹp và những con người mến khách ở đây.

Hãy theo dõi page của chúng tôi để cập nhật nhiều bài viết hay về du lịch sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button