fbpx

Tắm sông và lội bùn- Khi kí ức tuổi thơ ùa về

Được sinh ra ở vùng nhiều sông nước có lẽ là một may mắn. Những kí ức tuổi thơ khi cùng đám bạn tắm sông, lội bùn bắt cá chắc vẫn còn vương vấn trong kí ức của không ít người. Vậy thì chúng ta hãy cùng ôn lại chút kỉ niệm đó, tìm cách níu kéo những kí ức ấy để quay lại với trải nghiệm tuổi thơ ngày nào.

Khi dòng sông là bạn

Dòng sông, con nước đã trở thành một sân chơi với những đứa trẻ miền thôn quê, là một người bạn từ thiên nhiên từ thế hệ này qua thế hệ khác.

tắm sông
Một dòng sông xanh

Những ngôi nhà lưng chừng ở con nước, trẻ em đã quá quen với việc chơi đùa cùng bạn bè ven bờ sông hay dưới sông. Những ngôi nhà lưng chừng con nước, chúng ta bắt gặp vẻ mặt rạng rỡ của những đứa trẻ miền quê, mừng năm nay được mùa cá to. Ở quê, ngoài thả diều, làm ống thụt thì tắm sông cũng là một trong những trò trẻ em yêu thích nhất. Mà không chỉ riêng trẻ em, người lớn cũng vậy. Họ mê sông nước, mê cái nguồn cho họ bữa cơm ngon, mê cái nguồn giải nhiệt ngày nắng nóng.

Được tắm sông vào những ngày hè, sau đó đi lội bùn bắt cá từ nhỏ nên những người dân ở đây rất rõ, rất rành về các loại cá cũng như các đặc tính của chúng. Họ rành cá vì họ rành con nước.

Những kí ức dần xa

Có những điều thú vị  thường gặp trong cuộc sống của người nông dân Nam Bộ thuở xưa nhưng sẽ rất khó để các bạn trẻ ngày nay nhìn thấy, như cảnh cả đàn cá rô bơi nhởn nhơ trong mương nước, giữa các liếp mía đang vươn mình xanh rờn, đung đưa trong gió. Hay cảnh từng nhóm người bận rộn “quay cù lao” để rồi hứng cả thúng cá lia thia mang về hấp cuộn với bánh tráng rau sống có sẵn trong vườn nhà. Chưa có nhiều hóa chất dùng trong nông nghiệp nên hoa quả rau của ngọt ngào và đậm hương vị.

lội bùn
Trẻ em lội bùn bắt cá

Nhịp sống mới cùng với những đô thị khang trang cho việc đi lại thuận tiện hơn, đời sống của người dân cũng đầy đủ tiện nghi hơn. Nhưng tuổi thơ không còn thi vị như xưa nữa.

Trải nghiệm tuổi thơ có bị lãng quên?

Ngày nay, sự phát triển quá nhanh đã kéo theo nhiều hệ lụy môi trường đáng báo động. Rồi chính chúng ta cũng e sợ thiên nhiên, e sợ những dòng sông mà chúng ta đã từng bầu bạn. Nhưng chính chúng ta phải là người chịu trách nhiệm với những “người bạn” đó. Những kí ức đẹp đẽ dù đã trôi qua nhưng hoàn toàn có thể lấy lại. Chúng ta có thể níu kéo chúng.

Hiện nay, những công ty du lịch cộng đồng như Đi cho biết vẫn tổ chức các tour về miền sông nước. Nhằm thúc đẩy sự phát triển du lịch ở địa phương cũng như bảo tồn được nét đẹp văn hóa Việt, dù lớn hay nhỏ. Các chuyến đi kết hợp trải nghiệm bắt cá lội bùn hay tắm sông này, dù nghe mộc mạc sơ sài, nhưng bảo đảm sẽ để lại nhiều kỉ niệm cho du khách. Chúng ta được người dân địa phương chỉ dẫn. Chúng ta được ăn uống, sinh hoạt như người dân, được họ xem như người nhà.

thiềng liềng

Nếu lo lắng vì sự ô nhiễm có thể làm hại dòng sông hay sức khỏe, các bạn có thể yên tâm. Những nơi được lựa chọn cho du khách trải nghiệm đa phần chưa được khai thác du lịch. Ở những nơi đó cũng không có các nhà máy hay xí nghiệp có thể xả hóa chất ra sông. Người dân thì giữ gìn dòng sông con nước cùng cá tôm như chăm sóc người thân. Họ không thể gây hại cho dòng sông của mình được.

Những trải nghiệm khó quên

Được hướng dẫn để tự tay lội bùn bắt cá, rồi dùng chính những con cá tươi ngon đó để thưởng thức phong vị miền sông nước quả là một trải nghiệm thú vị và khác lạ. Được ngụp lặn tắm sông, được hóa lại “trẻ thơ” của những năm tháng trước, quên đi những áp lực là điều mà rất nhiều người ao ước.

Ngoài ra, mọi người có thể tham quan các dòng sông, lướt trong gió nhẹ trên những phương tiện mà hiện nay ít người còn được thấy như ghe, vỏ lãi… Nhiều người nhận xét sau các chuyến đi này, họ như trẻ lại, như được một lần nữa dang tay ôm trọn tuổi thơ vào lòng.

lội bùn
Du khách chụp ảnh kỉ niệm chuyến đi

Dân dã, giản dị, những con sông này không sánh cùng những ngành du lịch công nghiệp. Nhưng đây mới là xu hướng nghỉ dưỡng mới, khi những tiện nghi dần làm mất đi cuộc sống tinh thần mọi người. Có thể gọi đây là những níu kéo quá khứ của người đã từng được sống cùng sông nước. Cũng có thể gọi đây là những trải nghiệm mới mẻ cho những người được sinh ra với sự sung túc của thành thị. Nhưng sau tất cả, tắm sông, lội bùn bắt cá là những kỉ niệm không thể nào quên trong công cuộc tìm lại phong vị miền quê Việt Nam.


Công ty Cổ phần Đi Cho Biết
Address: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM
Website: www.dichobiet.com
Fanpage: https://www.facebook.com/Trip2Know
Hotline: 0932.113.225

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button