fbpx

Tảo Mộ Ngày Tết – Nét Đẹp Của Người Việt

tao-mo-ngay-Tet-Viet

Tục tảo mộ ngày Tết là một trong những phong tục ngày Tết của ông cha ta truyền lại bao đời. Người Việt tin rằng, tảo mộ ngày Tết là dịp để con cháu thành tâm mời ông bà tổ tiên chuẩn bị cùng về ăn Tết với gia đình.

Tảo mộ ngày Tết vào thời gian nào?

Tảo mộ ông bà trong dịp Tết vào khoảng 20 đến 30 Tháng Chạp. Đặc biệt là khoảng ngày 24, 25 Tết nhiều gia đình Việt sẽ tổ chức tảo mộ ông bà. Người ta quan niệm, Tết thì phải chuẩn bị và sửa sang nhà cửa cho mới mẻ. Kể cả “ngôi nhà” của ông bà đã khuất cũng phải được sửa sang, gọn gàng.

con-chau-tao-mo-ong-ba
Con cháu cùng nhau đi tảo mộ ông bà

Người dân làm gì khi đi tảo mộ?

Trong ngày này, các gia đình đều cùng nhau sửa sang, dọn dẹp phần mộ. Con cháu mang theo xẻng, cuốc để đắp lại nấm mộ cho đầy đặn, rẫy hết cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ. Cũng như tránh không để cho các loài động vật hoang dã như rắn, chuột đào hang, làm tổ. Vì họ cho rằng chúng có thể phạm tới linh hồn người đã khuất. Họ lau chùi xung quanh mộ, một số gia đình còn cho tu bổ lại những nấm mồ thấp, chưa đẹp.

Sau đó, họ đem hương, hoa, lễ vật đến thắp hương để mời gọi ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết cùng con cháu. Cũng có khi, người tảo mộ đốt vàng mã hoặc đặt thêm bó hoa cho linh hồn người đã khuất.

ao-mo-ngay-tet-net-dep-viet
Con cháu sửa sang ngôi mộ tổ tiên

Những điều cần tránh khi đi tảo mộ

Tảo mộ ngày Tết, không cần quan trọng lễ vật phải mâm cao cỗ đầy. Mà quan trọng nhất chính là tấm lòng thành của con cháu với ông bà, tổ tiên. Mọi người quan niệm rằng, khi đi tảo mộ cần tránh một số việc làm không nên. Không giẫm đạp lên mộ nhà và các ngôi mộ xung quanh, làm xáo trộn phần mộ. Không được nói tục, chửi bậy, chụp ảnh. Phải sửa sang, dọn dẹp 4 mặt phần mộ, tránh việc chỉ dọn dẹp mặt trước. Con gái khi đến tháng hoặc phụ nữ có thai được khuyên không nên đi tảo mộ,…

Mọi việc làm sửa sang, dọn dẹp, dâng hương đều phải xuất phát từ lòng thành kính của người sống với những người mất.

Ý nghĩa của việc tảo mộ ngày Tết

Tục tảo mộ ngày Tết có ý nghĩa thể hiện lòng hiếu kính, sự biết ơn của con cháu với tổ tiên. Là dịp để giãi bày tâm tư, tình cảm với những người đã khuất về những sự việc xảy ra trong một năm qua. Đồng thời, mời gọi hương hồn những người đã khuất về nhà ăn Tết cùng con cháu. Việc làm này cũng góp phần tạo nên sự đoàn kết, sum vầy trong gia đình. Và với mục đích nhắc nhở con cháu về đạo lý “chim có tổ, người có tông”.

nhung-viec-lam-khi-tao-mo
Ý nghĩa của việc tảo mộ ông bà ngày Tết

Tảo mộ ngày Tết là nét đặc trưng của văn hóa cổ truyền. Một tục lệ trong “đạo thờ ông bà” của dân tộc ta vốn từ lâu đã trở thành truyền thống. Đây cũng là cơ hội để những người còn sống thể hiện tấm lòng với người đã khuất. 

——————–

Công ty Cổ phần Đi Cho Biết

Address: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM

Website: www.dichobiet.com

Fanpage: https://www.facebook.com/Trip2Know

Hotline: 0932.113.225

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button