fbpx

Thờ Cúng Táo Quân Ngày Tết – Văn Hóa Dân Gian Người Việt

cach-bay-bien-cung-tao-quan-ngay-tet

Phong tục thờ cúng Táo Quân ngày Tết là ngày quan trọng trong năm của người Việt. Cúng Táo Quân hay Lễ đưa ông Táo về Trời mang tính chất chuyển giao năm cũ với năm mới. Để bắt đầu chuẩn bị kỹ lưỡng cho một năm mới đang đến.

Cung-Tao-Quan-Ngay-Tet
Cúng Táo Quân ngày Tết

Nguồn gốc của việc cúng Táo Quân ngày Tết

Phong tục thờ cúng Táo Quân này chịu ảnh hưởng của Lão Giáo Trung Quốc. Có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ. Nhưng khi vào nước ta thì đã được Việt hóa thành huyền tích “2 ông 1 bà” với các vị thần Đất, thần Nhà và thần Bếp núc. Táo Quân có vai trò ngăn chặn xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà. Hằng năm cứ đến 23 tháng Chạp thì lên Thượng giới để bẩm báo Ngọc Hoàng những việc làm tốt xấu của gia chủ trong năm. Và đến đêm Giao thừa trở lại hạ giới trông coi việc bếp lửa của mỗi nhà. 

Cúng Táo Quân như thế nào?

Hằng năm vào dịp Tết, người Việt cúng Táo Quân vào ngày 23 tháng Chạp. Theo tín ngưỡng cổ truyền, đây là ngày Táo Quân cưỡi cá chép vàng lên trời. Ông báo cáo với Ngọc Hoàng những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian một cách khách quan, trung thực.

Ngày này, mọi người sẽ chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ sao cho gọn gàng, sạch sẽ. Lễ vật cúng Táo Quân gồm có ba bộ mã. Hai bộ đàn ông tượng trưng cho hai Táo ông và một bộ đàn bà tượng trưng cho Táo bà. Mâm cỗ được chuẩn bị cẩn thận ba bộ quần áo bằng vàng mã, ba con cá chép sống. Còn có  xôi, chè mật và hương hoa tiễn ông Táo lên chầu trời. Cá chép cúng xong sẽ đem thả ở sông, ao, hồ, nghĩa là “phóng sinh” để đưa ông Táo về trời. Những đồ “vàng mã” sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Quân. 

cach-bay-bien-cung-tao-quan-ngay-tet
Cách bày cúng Táo Quân

Sự “biến hóa” tục cúng Táo Quân ngày Tết ở ba miền

Đối với miền Bắc, họ hay cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước. Sau đó, cá sẽ được phóng sinh ra ao hồ hay ra sông.Theo tục xưa, những nhà có trẻ con còn cúng Táo quân một con gà luộc. Gà luộc này phải là gà trống mới tập gáy. Ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng cho đứa trẻ lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ.

Người dân miền Trung hay cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ.

Còn ở miền Nam, các nhà chỉ cúng mũ, áo và đôi khi bằng giấy là đủ.

Tục cúng Táo Quân ngày Tết khá quan trọng trong cái Tết người Việt. Đây còn là một dịp để mọi người trong gia đình quay về sum họp, chuẩn bị đón năm mới.

https://vi.wikipedia.org/wiki/T%C3%A1o_qu%C3%A2n

——————–

Công ty Cổ phần Đi Cho Biết

Address: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM

Website: www.dichobiet.com

Fanpage: https://www.facebook.com/Trip2Know

Hotline: 0932.113.225

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button