fbpx

Thực trạng Du lịch cộng đồng

Thực trạng Du lịch cộng đồng như thế nào?

Du lịch cộng đồng (DLCĐ) là một loại hình du lịch do chính cộng đồng người dân phối hợp tổ chức, quản lý và làm chủ để đem lại lợi ích kinh tế và bảo vệ được môi trường chung thông qua việc giới thiệu với du khách các nét đặc trưng của địa phương (phong cảnh,  văn hoá…)

Du lịch cộng đồng dựa trên sự tò mò, mong muốn của khách du lịch để tìm hiểu thêm về cuộc sống hàng ngày của người dân từ các nền văn hóa khác nhau. DLCĐ thường liên kết với người dân thành thị đến các vùng nông thôn để thưởng thức cuộc  sống tại đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Thực trạng Du lịch cộng đồng
Khách nước ngoài đến ở nhà dân và trải nghiệm trồng rau tai Thanh Hóa

Thực trạng Du lịch cộng đồng tại Việt Nam:

Nhu cầu du lịch trải nghiệm (DLTN) để khám phá thiên nhiên và văn hóa dân gian đang tăng cao. DLTN trở thành xu hướng du lịch chủ đạo trong tương lai. Dung lượng thị trường của loại hình du lịch này là rất lớn. Ngoài thị trường khách nước ngoài  thì thị trường khách trong nước đang là thị trường rất tiềm năng. 

Tuy nhiên, việc phát triển du lịch cộng đồng đang gặp rất nhiều khó khăn, bởi chưa có một hệ thống điều hành DLCĐ một cách khoa học, chuẩn mực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Du lịch Việt Nam phải đi đầu trong hội nhập quốc tế. Ai làm du lịch? Toàn dân làm du lịch, phát huy vai trò của doanh nghiệp. Doanh nghiệp và người dân là chủ thể, là động lực để phát triển du lịch”

Thực trạng du lịch cộng đồng cụ thể ra sao?

Hiện tại, tốc độ tăng trưởng du khách nội tăng nhanh. Các doanh nghiệp du lịch Việt Nam hầu hết chỉ làm du lịch thăm quan nghĩ dưỡng, chưa đáp ứng được nhu cầu du lịch trải nghiệm trong toàn xã hội. Dẫn đến, nhiều loại hình DLCĐ tự phát ra đời. Các nhóm phượt cùng các dịch vụ homestay đang hình thành và phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, hiện tại chỉ là khám phá cung đường, tìm cảm giác mạnh và quay phim chụp hình. Chưa có nhiều sản phẩm khám phá những ý nghĩa của môi trường sinh thái. Chưa có những trải nghiệm văn hóa dân gian.

Các kiểu du lịch cộng đồng tự phát đã tạo ra nhiều hệ lụy như là làm ô nhiểm môi trường. An ninh trật tự thiếu an toàn cho du khách. Đặc biệt, là gieo rắc các tệ nạn, hoặc làm biến dạng những bản sắc quý giá của cư dân bản địa.

Hệ thống chính trị vẫn chưa thật sự vào cuộc. Luật du lịch 2017 có nhắc tới tạo điều điều kiện cho DLCĐ phát triển, nhưng chưa cụ thể. Các cơ sở đào tạo chính qui vẫn chưa có chuyên ngành du lịch cộng đồng.

Lao động chất lượng cao thiếu trầm trọng. Do nông thôn thiếu việc làm nên lượng lược trí thức trẻ không quay về. Đặc biệt nhũng vùng sâu vùng xa, hiện tượng “ly nông” phổ biến. Nghề nông không đủ sống, thanh niên bỏ lên thành thị lập nghiệp.

Nguồn Internet
Một số giải pháp phát triển ngành du lịch Việt Nam – Ths Nguyễn Lâm Tùng

Tóm lại, thực trạng du lịch cộng đồng tại Việt Nam rất yếu. Cần có nhiều giải pháp đồng bộ cho DLCĐ phát triển.


Công ty Cổ phần Đi Cho Biết
Address: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM
Website: www.dichobiet.com
Fanpage: https://www.facebook.com/Trip2Know
Hotline: 0932.113.225

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button