fbpx

Homestay: Hướng đi tương lai của ngành du lịch

Trào lưu homestay nở rộ gần đây đã gây nhiều ấn tượng cho giới trẻ. Cùng tìm hiểu chúng ta cần gì khi ở homestay để có trải nghiệm thú vị nhé.

Homestay – loại hình du lịch xanh

Homestay đã là một loại hình “du lịch xanh”, thay thế khách sạn và nhà nghỉ từ một vài năm trở lại đây. Du khách sẽ ở ngay tại nhà của người dân địa phương để có thể có một góc nhìn gần gũi và thực tế hơn để tìm hiểu văn hóa, cuộc sống của người bản địa. Mô hình mới này dù còn lạ lẫm ở một số địa phương nhưng đang dần khẳng định vị trí trở thành xu hướng trong ngành du lịch tương lai.

Một cách thức mới để khám phá

Mô hình du lịch homestay là cách du lịch mới cho bạn trẻ thích khám phá. Việc nở rộ loại hình lưu trú cộng đồng homestay không chỉ làm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch mà còn giúp giải quyết việc làm cho người dân địa phương, góp phần tạo sự thân thiện, gần gũi giữa du khách và người dân bản địa cũng như kết nối được các mô hình du lịch.

Khi tham gia các loại hình du lịch này, du khách sẽ cùng sống, sinh hoạt trong các gia đình để tìm hiểu những phong tục tập quán của người dân nơi đây, cùng tham gia vào các hoạt động của người dân. Tối đến, trong những nếp nhà sàn truyền thống, du khách có thể thưởng thức những món ăn truyền thống của người dân bản địa vô cùng hấp dẫn.

homestay
Một barcode homestay dễ thương Nguồn: reatime.vn

Những tiềm năng sẵn có

Nhận thấy việc chuyển sang làm du lịch cộng đồng hút khách và đem lại thu nhập cao, nhiều hộ dân ở khu vực đã học hỏi kinh nghiệm rồi cùng bắt tay làm du lịch. Từ đó hàng chục homestay đã được đầu tư, xây dựng. Sự giao tiếp niềm nở hết sức tự nhiên của người dân bản địa ở các điểm du lịch homestay dành cho du khách trong, ngoài nước khiến cho khách yêu hơn đất và người Việt Nam. Đây được xem là thế mạnh trong làm du lịch homestay.

Dù đã được công nhận và trở thành xu hướng mới, giúp tiết kiệm chi phí và tạo được nhiều ấn tượng tốt đẹp. Nhưng loại hình homestay vẫn chưa được khai thác hiệu quả ở một số nơi. Khi hạ tầng giao thông và cơ sở vật chất du lịch ở một số điểm du lịch tại các thôn, bản làm du lịch cộng đồng còn khó khăn, kinh phí hỗ trợ, đầu tư, công tác xã hội hóa các hoạt động du lịch phục vụ khách còn nhiều hạn chế.

Hơn nữa, nhận thức về du lịch của đồng bào còn chưa được đầy đủ. Do nguồn nhân lực tham gia làm du lịch chưa được đào tạo bài bản, kỹ năng giao tiếp ứng xử, tham gia vào các hoạt động kinh doanh du lịch chưa cao, trình độ ngoại ngữ còn kém. Chính vì vậy rất cần các cầu nối như Đi cho biết để có thể đảm bảo được niềm tin và sự đồng điệu giữa du khách và người dân tại các vùng.

Chuẩn bị trước chuyến du lịch homestay

Hãy tìm hiểu thông tin về phong tục, tập quán và văn hóa nơi bạn sắp đến. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc làm quen với môi trường mới và hòa đồng với người dân bản địa. Không cần phải chuẩn bị quá nhiều cho một kỳ nghỉ homestay vì bạn sẽ sống như một người bản địa, cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với họ.

homestay
Sống và cùng trải nghiệm ở khu vực homestay

Nhập gia tùy tục

Bạn có thể cảm thấy nhớ nhà và lạ lẫm trước sự khác biệt lớn về văn hóa. Chủ động hòa mình vào cuộc sống địa phương bằng cách gần gũi và tìm hiểu hoạt động của người dân địa phương sẽ giúp bạn mau chóng xua tan những cảm giác đó. Du lịch bao gồm những hoạt động thư giãn vui nhộn, nhưng homestay không chỉ có như vậy. Hãy tìm kiếm cơ hội để ra ngoài và quan sát nhịp sống của cộng đồng xung quanh nơi bạn đang homestay.

Hãy nêu thắc mắc nếu không biết

Đi để học hỏi thêm văn hóa nên các bạn đừng ngại ngùng khi không rõ về những văn hóa hay tính cách của người dân bản địa. Đây là cơ hội để chúng ta nhìn ngắm, quan sát và thu vào mình những sắc màu của văn hóa, của cuộc sống. Thậm chí nếu bạn không có một ngôn ngữ chung với gia chủ, những câu hỏi đơn giản họ cũng sẽ dễ dàng đoán ra và trả lời. Nên nhớ là tỏ ra vui vẻ thoải mái khi hỏi và nêu ra những yêu cầu của mình.

Thân thiện và tôn trọng

Thái độ thân thiện luôn mang lại cảm giác ấm áp cho cả chủ nhà và du khách. Và tôn trọng những bản sắc, những khác biệt cũng là cách để thể hiện tinh thần muốn trải nghiệm của mình. Mang theo một vài món quà nhỏ dành tặng cho chủ nhà cũng là một ý tưởng hay. Tốt nhất là những món quà mang sắc thái văn hóa địa phương hoặc đất nước của bạn như những món ăn đặc sản hoặc đồ thủ công mỹ nghệ. Điều này sẽ làm cho những người chủ cảm nhận được chân tình cũng như hiểu thêm về văn hóa nơi bạn sống. Có thể đó cũng sẽ trở thành “lời hứa hẹn” khi chủ nhà có dịp trở thành khách thăm viếng nơi bạn sống.

Cùng sống dưới một mái hiên cho dù chỉ là một vài tối sẽ tạo nên những mối liên kết nhanh chóng và vững chãi. Thật là tuyệt vời khi bạn có thể xây dựng mối quan hệ tình cảm với chủ nhà và cũng thật là khó khăn để nói lời tạm biệt khi bạn phải rời đi.

 

Công ty Cổ phần Đi Cho Biết
Address: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM
Website: www.dichobiet.com
Fanpage: https://www.facebook.com/Trip2Know
Hotline: 0932.113.225

2 thoughts on “Homestay: Hướng đi tương lai của ngành du lịch

  1. Pingback: Các loại hình du lịch nên thử đi trước khi về già - đi cho biết

  2. Pingback: Làm thế nào để lên một kế hoạch tuyệt vời cho đi phượt - đi cho biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button