fbpx

MÔ HÌNH DU LỊCH CỘNG ĐỒNG – LOẠI HÌNH DU LỊCH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Xu hướng hiện nay của những người đi du lịch là hướng đến thiên nhiên. Tìm nơi thanh tịnh, muốn trải nghiệm mà vẫn có địa điểm để check in. Thay vì bỏ ra một khoảng tiền kha khá để ở những nơi sang chảnh, đắt tiền và không kém phần ồn ào, chen lấn thì mô hình du lịch cộng đồng (DLCĐ) chính là sự lựa chọn của không ít người.

Mô hình du lịch cộng đồng

Hiện nay mô hình DLCĐ xuất hiện ở nhiều vùng miền và phát triển mạnh mẽ như ở: Hội An, Lào Cai, Bắc Ninh,… Với nhiều sản phẩm du lịch như: cư trú tại nhà dân, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ cùng người dân bản địa, tham quan các bản làng dân tộc,…

du lịch cộng đồng tại việt nam
Hoạt động văn hóa của người dân bản địa – Nguồn : Sưu tầm

Mô hình DLCĐ tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa. Với những sinh hoạt rất đời thường và những món ăn dân dã đậm chất địa phương.

Ví dụ như Thiềng Liềng tận dụng vị trí địa lí, địa hình, là một ấp đảo thuộc xã đảo Thạnh An. Cảnh quan nơi đây chủ yếu là sông nước, kênh rạch dày đặt cùng với cây xanh mát phủ quanh. Đối với du khách thích chụp ảnh thì đây là địa điểm lí tưởng để sáng tạo nên những bức ảnh theo ý của mình. Ngoài ra du khách đến nơi đây sẽ được trải nghiệm, khám phá lối sinh hoạt, sinh sống của người dân Thiềng Liềng. Du khách cũng có dịp được tìm hiểu nét đẹp của nghề làm muối tại đây.

Đối với nhiều người đến với Thiềng Liềng chỉ đơn giản là tận hưởng cuộc sống yên bình, thanh tĩnh.

Mục đích của du lịch cộng đồng

Không giống những loại hình du lịch khác. DLCĐ góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, giữ gìn bản sắc văn hóa của từng vùng. DLCĐ sinh thái mang đến cho du khách những sản phẩm có tính trách nhiệm đối với môi trường, duy trì sự bền vững của môi trường tham quan du lịch.

DLCĐ sinh thái chính là nét tinh túy của du lịch sinh thái và du lịch bền vững. DLCĐ sinh thái nhấn mạnh vào cả ba yếu tố là môi trường, du lịch và cộng đồng.

Du lịch cộng đồng tại Việt Nam
Mô hình du lịch cộng đồng tại Sapa – Nguồn : Sưu tầm

Du lịch sinh thái cộng đồng đối với phát triển kinh tế

DLCĐ đem lại lợi ích kinh tế thiết thực đối với người dân. Từ chỗ người dân có được nguồn thu trực tiếp từ các dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Đối với những vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói chung. Việc phát triển DLCĐ hay du lịch dựa vào cộng đồng hoàn toàn có cơ sở để thực hiện. Và chắc chắn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đây cũng là phương thức hữu hiệu để phát triển kinh tế – xã hội. Góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhân dân các dân tộc vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Bảo tồn được môi trường tự nhiên và văn hóa bản địa.

 

Công ty Cổ phần Đi Cho Biết
Address: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM
Website: www.dichobiet.com
Fanpage: https://www.facebook.com/Trip2Know
Hotline: 0932.113.225

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button