fbpx

Những điều tuyệt vời về Sài Gòn có thể bạn chưa biết

Sài Gòn xưa và nay

Sài Gòn được mệnh danh là “Hòn ngọc Viễn Đông”. Dù đi đến đâu, Sài Gòn vẫn duy trì bản sắc văn hóa, phong tục và con người từ một thành phố từ lâu đã là một trung tâm văn hóa, kinh tế và chính trị của Việt Nam. Có rất nhiều điều tuyệt vời về Sài Gòn có thể bạn chưa biết. Hãy cùng chúng tôi khám phá thành phố đáng yêu này.

Tổng quan về Sài Gòn

Năm 1698, Nguyễn Hữu Cảnh bước vào kinh lược đất Phương Nam, khai sinh thành phố Sài Gòn.

Sài Gòn xưa và nay
Sài Gòn xưa và nay

Vào ngày 5 tháng 6 năm 1911, từ cầu cảng Nhà Rồng. Nguyễn Tất Thành đã đi tìm cách cứu nước. Sau khi thống nhất đất nước, Sài Gòn được đổi tên “Thành phố Hồ Chí Minh” vào ngày 2 tháng 7 năm 1976. Với hơn 300 năm thành lập và phát triển, thành phố có nhiều tòa nhà cổ, nhiều di tích và bảo tàng phong phú.

Kinh tế xã hội

Sài Gòn là thành phố đông dân nhất Việt Nam với khoảng 9 triệu dân. Tổng diện tích của Sài Gòn là hơn 2.095 km2. Thành phố Hồ Chí Minh luôn là một trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại và dịch vụ của đất nước. Nó là hạt nhân của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, một trong ba khu vực kinh tế trọng điểm lớn nhất trong cả nước.

Khí hậu

Sài Gòn nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa xích đạo nên khí hậu có hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa diễn ra từ tháng 5 đến tháng 11 và mùa khô diễn ra từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Không thanh lịch như người Hà Nội, không hiền lành như người Huế. Những người sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn sở hữu sự năng động hiếm có. Cùng khám phá những nét văn hóa về Sài Gòn để thấy được con người nơi đây tuyệt vời như thế nào.

Những đặc điểm văn hóa không nơi nào tìm thấy

Nếu bạn có cơ hội gặp một người đàn ông Sài Gòn sinh ra trong thập niên 60-70. Họ được sinh ra trong sự giản dị của đường phố và lớn lên trong sự lạc quan không thể nhầm lẫn. Tự hào gặp gỡ và lắng nghe họ nói về những kỷ niệm thời thơ ấu của họ, bạn sẽ biết vẻ đẹp thực sự về Sài Gòn là gì?

Những nét văn hóa độc đáo dưới đây không nhiều người biết đến. Nhưng chắc chắn nếu biết tất cả, có lẽ bạn đã yêu Sài Gòn.

Bùng binh cây Liễu là biểu tượng đáng tự hào của người dân Sài Gòn

Bùng binh Cây Liễu là vòng xoay đầu tiên của Việt Nam được xây dựng từ thời Pháp thuộc trên Đại lộ Charner (đường Nguyễn Huệ ngày nay). Thời đó, đây là một con đường đẹp với những cửa hàng sang trọng, phục vụ nhiều loại hình nghệ thuật cho người dân Sài Gòn.

Bùng binh Cây Liễu
Bùng binh Cây Liễu nay là Phố đi bộ Nguyễn Huệ

Năm 2015, phố Nguyễn Huệ được quy hoạch một phố đi bộ, Bùng binh Cây Liễu biến mất nhưng những ký ức về nó trong lòng người dân Sài Gòn không thể phai mờ.

Cà phê vợt

Vào những năm 50 ở Sài Gòn, bạn lang thang ra những con hẻm để uống cà phê vợt.

cafe về sài gòn
Cà phê vợt ngày nay chủ yếu dành cho những người Sài Gòn gốc

Bây giờ, quán cà phê này chỉ có một vài cửa hàng nhỏ. Như tên gọi của nó, cà phê này được làm bằng vợt. Nó đun trong siêu nước, luôn uống nóng. Thưởng thức một tách cà phê vợt sẽ tìm thấy mùi thơm đặc trưng và thơm ngon mà các loại pha chế khác không có.

Rạp xem phim Đại Đồng từng là ước mơ được xem của nhiều người một lần

dai dong Sai Gon
Ước mơ được đi xem phim tại Đại Đông một lần

Năm 1954, ông Nguyễn Thiện là nhân viên bán giày nhưng có máu nghệ sĩ đã thành lập rạp chiếu phim Đại Đồng.
Rạp chiếu phim Đại Đồng nằm ở quận Bình Thành. Người dân Sài Gòn lúc đó, cứ khi đi xem phim thì nghĩ ngay đến Đại Đồng.

Ngày xưa, một gia đình giàu có được phép đi xem phim ở Đại Đồng. Vào thời gian chiếu, trẻ em thường tìm mọi cách có thể để xem lén, hoặc ngồi phía trước để nghe phim. Nhiều người từng mơ ước được đến rạp chiếu phim Đại Đồng để xem phim.

Lon ghi gô (Guigoz) đã từng là khoảng thời gian khó quên của người dân Sài Gòn

Guigoz là một loại sữa đóng hộp của Pháp rất phổ biến ở Sài Gòn cho đến cuối năm 1975. Vào thời điểm đó, loại sữa này không rẻ so với các gia đình ở Sài Gòn nhưng nó rất phổ biến. Rất nhiều người từ Sài Gòn kể lại rằng sữa này gắn liền với tuổi thơ của họ như một con cá, một viên kẹo.

Lon ghi gô
Lon ghi gô hay còn gọi là lon gô

Sau khi uống hết sữa, lon được sử dụng để làm ống đựng đũa hoặc hộp đựng thức ăn, lon gạo, v.v. Cho đến bây giờ, nhiều gia đình gốc Sài Gòn vẫn sử dụng lon cũ trong cuộc sống hàng ngày.

Cà Rá còn được gọi là nhẫn

Nếu không phải là Sài Gòn gốc, chắc chắn bạn không biết từ này. Cà Rá là một từ địa phương điển hình của Sài Gòn có nghĩa là “chiếc nhẫn”. Ngày nay, rất ít người sử dụng từ này để gọi nhẫn. Nay nó được dùng để chỉ một loại bu lông óc vít trong xây dựng.

Điện máy Thiên Hòa

Với nhiều người, có vẻ là một cái tên khá mờ nhạt trong thời đại công nghệ hiện nay. Nhưng với những người Sài Gòn gốc, Thiên Hòa đã từng là trung tâm điện máy lớn nhất Sài Gòn cách đây khoảng 20 năm.

Điện máy Thiên Hòa ở Sài Gòn
Điện máy Thiên Hòa xưa tại Sài Gòn

Năm 2001, Điện máy Thiên Hòa ra đời và nhanh chóng phát triển và trở thành một trung tâm điện máy sầm uất nhất thời bấy giờ. Những người Sài Gòn gốc kể lại khi mới thành lập. Thiên Hòa trong mắt họ chẳng khác nào những trung tâm thương mại lớn như hiện nay, là nơi cung cấp những sản phẩm điện máy tốt nhất, chất lượng nhất.

Những nét văn hóa của người Sài Gòn gốc có cái đã mai một. Có cái vẫn còn giữ vững vị trí của mình. Nhưng quan trọng là dù có như thế nào đi nữa nó cũng chứng minh rằng “Sài Gòn đúng là đã ở sẽ yêu, mà yêu sẽ trân quý đến trọn đời”.

Hãy theo dõi page của chúng tôi để cập nhật nhiều bài viết hay về du lịch sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button