fbpx

Nghiên cứu khoa học về du lịch cộng đồng

NGHỀ LÀM MUỐI

Du lịch cộng đồng xuất hiện như một nhu cầu tất yếu nhằm hạn chế tác động tiêu cực của du lịch. Góp phần đảm bảo cho sự phát triển bền vững. Khi mà những hoạt động phát triển du lịch trước đó được thực hiện chủ yếu với mục đích đơn thuần là kinh tế. Du lịch cộng đồng khá phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Đặc biệt ở các nước đang phát triển như Indonesia, Thái Lan, Lào, Nepan, Butan… Ở Việt Nam, du lịch cộng đồng bắt đầu được nghiên cứu và thử nghiệm tại một số khu vực vào đầu những năm 2000

Khái niệm về du lịch cộng đồng

Khi nghiên cứu về du lịch cộng đồng. Do có những quan điểm, góc nhìn khác nhau về vị trí của du lịch cộng đồng. Cho đến nay còn tồn tại khá nhiều ý kiến, khái niệm về hoạt động du lịch này.

Du lịch cộng đồng là như thế nào?
Trải nghiệm du lịch cộng đồng tại Việt Nam

Lịch sử bắt nguồn của du lịch cộng đồng

Thuật ngữ “Du lịch cộng đồng” (Community-based tourism) bắt nguồn từ loại hình du lịch làng bản. Xuất hiện vào những năm 1970. Khi một số khách du lịch muốn tham quan các làng bản. Và tìm hiểu văn hóa kết hợp với khám phá tự nhiên. Thông thường, các hoạt động du lịch này thường được tổ chức ở những khu vực rừng núi còn mang tính tự nhiên hoang dã. Có hệ sinh thái đa dạng… nhưng còn hẻo lánh, thưa thớt dân cư.

Một số khái niệm

Trong nghiên cứu khoa học về du lịch cộng đồng. Thì hai nhà nghiên cứu Nicole Hausle và Wolfgang Strasdas cho rằng: “Du lịch cộng đồng là một loại hình du lịch. Trong đó chủ yếu người dân địa phương đứng ra phát triển và quản lý. Lợi ích kinh tế có được từ du lịch sẽ đọng lại nền kinh tế địa phương”.

Hội thảo du lịch

Tại Hội thảo “Chia sẻ Bài học Kinh nghiệm Phát triển du lịch cộng đồng”. Được Tổng cục Du lịch tổ chức tại Hà Nội năm 2003 đã xác định: “Phát triển du lịch có sự tham gia của cộng đồng nhằm đảm bảo văn hóa, thiên nhiên bền vững. Nâng cao nhận thức và tăng quyền lực cho cộng đồng. Cộng đồng được chia sẻ lợi ích từ hoạt động du lịch. Nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của chính phủ và các tổ chức quốc tế”.

Tour du lịch cộng đồng
Du lịch cộng đồng về với miềm quê

Ngoài ra còn nhiều định nghĩa, khái niệm khác nhau về du lịch cộng đồng. Tuy nhiên những hướng tiếp cận trên đều chú ý đến tính bền vững của hoạt động du lịch này. Xem nó cũng là một bộ phận của phát triển bền vững. Đại diện là hai định nghĩa: “Du lịch cộng đồng là du lịch chú ý đến tính bền vững của môi trường tự nhiên, văn hóa và xã hội.

Tính bền vững trong du lịch cộng đồng

Qua nghiên cứu các khái niệm ở trên. Có thể hiểu: “Du lịch cộng đồng là hoạt động du lịch bền vững dựa vào cộng đồng địa phương mang lại cho du khách những trải nghiệm về văn hóa của cộng đồng. Cộng đồng sẽ trực tiếp tham gia vào hoạt động du lịch như khai thác. Quản lý và bảo tồn nguồn tài nguyên và cộng đồng phải được hưởng lợi từ hoạt động du lịch. Để từ đó giảm tỉ lệ nghèo đói, cải thiện thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Đặc điểm của du lịch cộng đồng

Hoạt động du lịch có sự tham gia tích cực của người dân địa phương.Từ các khâu quản lý, làm việc, ra quyết định và bảo vệ.

Hoạt động du lịch phải thu hút cộng đồng địa phương. Và đem lại lợi ích cho họ, tạo cơ hội việc làm và cải thiện điều kiện sống của họ.

Du lịch gắn liền với phát triển bền vững. Các loại hình du lịch sinh thái, du lịch khám phá văn hóa của cộng đồng địa phương, du lịch mạo hiểm, du lịch thể thao…

Du lịch bền vững
Du lịch cộng đồng hướng tới du lịch bền vững

Nguyên tắc phát triển du lịch cộng đồng

Phát triển du lịch đi đôi với phát triển kinh tế:

Ngành du lịch mà hỗ trợ các hoạt động kinh tế của địa phương. Có tính đến giá trị và chi phí về môi trường. Sẽ vừa bảo vệ được kinh tế địa phương phát triển lại vừa tránh được tổn hại về môi trường.

Tôn trọng các giá trị văn hóa của cộng đồng:

Thực tế cho thấy bất cứ chương trình du lịch nào cũng ảnh hưởng ít nhiều đến CĐĐP. Vì thế các giá trị văn hóa của cộng đồng phải được bảo vệ và giữ gìn. Với sự đóng góp tích cực của tất cả các thành phần tham gia vào hoạt động du lịch. Đặc biệt là người dân địa phương. Bởi không đối tượng nào có khả năng bảo vệ và duy trì các giá trị văn hóa tốt hơn họ. Cộng đồng địa phương phải nhận thức được vai trò và vị trí của mình. Cũng như mặt tích cực và tiêu cực từ phát.

Đi Thiềng Liềng

Du lịch cộng đồng tại Thiềng Liềng
Du lịch trải nghiệm làm muối ở Thiềng Liềng

Một trong những khi du lịch cộng đồng nổi tiếng hiện nay là Thiềng Liềng. Hãy tới thăm quan và nghỉ dưỡng tại đảo Thiềng Liềng, Cần Giờ để cảm nhận những trải nghiệm thú vị mà mảnh đất đem lại cho bạn. Hoang sơ, thanh bình và mộc mạc đậm chất ấp đảo. Khi du khách tới đây không chỉ được ngắm khung cảnh mặt trời lặn trên nền mặt biển thanh bình. Mà còn được thưởng thức những món ăn do chính tay mình tạo nên. Thiềng Liềng là địa điểm mà bạn không thể bỏ lỡ trong dịp hè này. Nếu đã thích thì xách ba lô, nhấc mông và đi thôi.

Công ty Cổ phần Đi Cho Biết

Địa chỉ: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM

Website: www.dichobiet.com

Hotline: 0932.113.225

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button